Hình ảnh do bệnh viện cung cấp.
Hình ảnh do bệnh viện cung cấp.

Cứu sống bé gái 14 tuồi bị thoát vị nội hiếm gặp

Tâm An

Một bé gái 14 tuổi bị thoát vị nội hiếm gặp vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng thành phố cứu sống. 

Tuần qua, Bệnh viện Nhi đồng thành phố tiếp nhận bệnh nhi N.T. V. (14 tuổi, nữ, ngụ tại Cà Mau), trong tình trạng xanh tái, nôn ói, đau bụng.

Bệnh sử ghi nhận, 2 giờ trước khi nhập bệnh viện địa phương, bệnh nhi đau bụng, ói ra dịch vàng xanh và được chẩn đoán viêm tụy cấp. Sau 3 ngày điều trị tại bệnh viện địa phương, bệnh nhi vẫn đau bụng, nôn, bụng chướng, không đi tiêu được nên được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng thành phố.  

Tại đây, các bác sĩ truyền dịch chống sốc, làm các xét nghiệm máu, siêu âm bụng và CT scan ghi nhận dấu hiệu bán tắc ruột, một số quai ruột chui vào một khe tạo bởi một dải nối rốn ruột với thành bụng, gây tắc ruột.

Nhận thấy tình trạng nguy kịch, các bác sĩ quyết định mổ cấp cứu. Ca mổ ghi nhận có một quai ruột dính lên thành bụng, một số quai ruột non dãn lớn thoát vị qua lỗ tạo bởi ống rốn ruột, quấn vào dây rốn ruột này.

Các bác sĩ tiến hành gỡ dính, cắt đoạn ruột thâm tím và tiến hành nối ruột. Sau mổ, trẻ được chuyển khoa hồi sức ngoại, điều trị hỗ trợ hô hấp, bù nước điện giải. Tình trạng bệnh nhi hiện nay đã cải thiện, cai máy thở, tỉnh táo và đang tập ăn.

Bác sĩ CK2 Nguyễn Minh Tiến (Bệnh viện Nhi đồng thành phố) nhìn nhận, đây là trường hợp thoát vị nội hiếm gặp do ruột chui qua khe ống rốn ruột.

Trẻ sơ sinh nhũ nhi nếu tồn tại ống rốn ruột thì rốn chảy dịch kéo dài, dịch có mùi hôi. Khi nhận thấy tình trạng này, phụ huynh nên đưa trẻ đi khám cơ sở y tế có chuyên khoa nhi để được điều trị kịp thời. 

Thực phẩm mọc mầm gây hại tới sức khoẻ con người. Ảnh: N.L
5 loại thực phẩm nảy mầm chứa độc tố, không nên sử dụng

Với giá cả vừa túi tiền lại chứa nhiều chất dinh dưỡng, các loại  thực phẩm như lạc, khoai lang, khoai tây,.. đã trở thành những món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, khi những loại củ này mọc mầm thì lại trở thành mối nguy hiểm cần phải cảnh giác.

Viết bình luận của bạn