Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Dân số đất nước có chiều cao nhất thế giới đang lùn đi

Hà Anh

Nghiên cứu của văn phòng thống kê Hà Lan cho biết, chiều cao của thế hệ người Hà Lan sinh năm 2001 thấp hơn thế hệ sinh năm 1980.

Nam giới 19 tuổi người Hà Lan hiện cao trung bình 182,9cm và phụ nữ cao trung bình 169,3cm, AFP đưa tin.

Nghiên cứu cho hay, các yếu tố gồm nhập cư, chế độ ăn uống có khả năng là nguyên nhân dẫn tới thay đổi chiều cao. Điều này sẽ đảo ngược hơn 150 năm tốc độ tăng trưởng chiều cao nhanh chóng ở Hà Lan. 

"Trong thế kỷ trước, chúng ta ngày càng cao hơn, nhưng kể từ năm 1980, tốc độ tăng đã ngừng lại. Nam giới sinh năm 2001 thấp hơn trung bình 1cm so với thế hệ 1980, trong khi phụ nữ thấp hơn trung bình 1,4cm" - báo cáo nêu rõ. 

Dù có giảm bớt về chiều cao nhưng Hà Lan vẫn là đất nước có dân số cao nhất thế giới, cơ quan thống kê Hà Lan nhấn mạnh. 

Nam giới Hà Lan cao nhất thế giới, trên Montenegro, Estonia và Bosnia, trong khi phụ nữ xếp trên Montenegro, Đan Mạch và Iceland, theo số liệu năm 2020 từ mạng lưới các nhà khoa học y tế toàn cầu Non-Communicable Disease Risk Factor Collaboration. 

Trên thế giới, nam giới Đông Timor có chiều cao thấp nhất trong khi phụ nữ thấp nhất thế giới ở Guatemala.

Một số kỷ lục năm 2022. Ảnh: Guinness World Records
Thanh thiếu niên cao nhất trong top kỷ lục Guinness thế giới vừa công bố

Ấn phẩm Guinness World Records 2022 công bố nhiều kỷ lục mới nhất độc đáo như con chó có tai dài nhất thế giới, thanh thiếu niên cao nhất thế giới. 

Viết bình luận của bạn