Mẹo làm sạch không khí, phòng ngừa virus của người xưa

PHÚC ĐẠT

Sử dụng tinh dầu, xông trầm… là cách mà người Huế xưa thường dùng để làm sạch, thông khí, phòng ngừa vi khuẩn, virus tích tụ nơi mình ở.

Tính đến ngày 11.2, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế chưa phát hiện ca bệnh nhiễm virus Corona. Tuy nhiên, chính quyền cùng người dân nơi đây vẫn hết sức thận trọng, chủ động phòng chống dịch.

Ngoài việc tuân thủ khuyến cáo của chính quyền địa phương như đeo khẩu trang nơi công cộng, tránh tiếp xúc và tụ tập ở nơi đông người..., người dân ở Thừa Thiên - Huế còn chia sẻ với nhau cách làm sạch không khí của người xưa.

Sử dụng tinh dầu từ cây tràm là một cách khá hiệu quả để làm sạch không khí. Ảnh minh họa.
Sử dụng tinh dầu từ cây tràm là một cách khá hiệu quả để làm sạch không khí. Ảnh minh họa.

Tiến sĩ Trần Đình Hằng - Phân viện trưởng Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế cho biết, tri thức dân gian đúc kết và trao truyền tinh hoa y học cổ truyền qua ẩm thực, phong tục, vô cùng hiệu quả. 

Việc sử dụng hệ gia vị tiêu, hành, ớt tỏi, chanh gừng, riềng… vào món ăn hay xông, nấu tắm các tinh dầu như sả, trầm… là cách mà người Huế xưa thường dùng để làm sạch không khí, phòng ngừa gió độc, virus, lành mạnh hóa cơ thể và môi trường sống.

“Giữa mùa virus Corona đang hoành hành thì việc làm sạch không khí ngay chính ngôi nhà của mình chính là cách để phòng ngừa vi khuẩn, virus hiệu quả. Ở đó, các mệ, các mạ… bằng bàn tay ấm cúng tần tảo của mình luôn biết áp dụng cách mà người xưa trao truyền, để lại”, Tiến sĩ Hằng chia sẻ.

Tinh dầu từ cây sả cũng được nhiều người lựa chọn.
Tinh dầu từ cây sả cũng được nhiều người lựa chọn.

Bác sỹ Lê Công Danh - Bệnh viện Y học Cổ truyền Thừa Thiên - Huế thông tin, sử dụng tinh dầu là một trong phương pháp hữu hiệu nhất giúp thanh lọc không khí, cải thiện tâm trạng và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Trước dịch bệnh do virus Corona, nhiều người có xu hướng đóng chặt các cửa, sử dụng máy điều hòa nhiệt độ… khiến cho không khí trong nhà trở nên ẩm hơn và không thông thoáng. Đây chính là lý do tạo cơ hội cho vi khuẩn, virus, bụi bẩn tích tụ và mầm bệnh hoành hành.

Bác sĩ Danh cho biết thêm, mỗi gia đình nên sử dụng tinh dầu xông, khuếch tán nơi mình ở giúp không khí sạch hơn, thông thoáng hơn để tránh virus, vi khuẩn tích tụ. Những tinh dầu có thể giúp làm sạch không khí trong nhà hiệu quả như: Sả, tràm, bạc hà, cam bưởi, khuynh diệp…

Rửa tay là một trong số các bước cần làm để phòng ngừa dịch virus Corona. Ảnh: Hà Phương
Phòng lây nhiễm virus Corona: Người dân nên làm gì?

Coronavirus (CoV) là một họ virus lớn có thể gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nặng, đe dọa tính mạng như SARS 2002 và MERS 2012. Hiện nay, chủng coronavirus mới (2019-nCoV) gây viêm phổi cấp đang lan rộng và tăng nhanh. Vì vậy, mọi người nên hiểu đúng về virus Corona để không hoảng loạn, từ đó, phòng chống lây nhiễm đúng cách, bảo vệ bản thân và gia đình khỏi dịch bệnh.

Viết bình luận của bạn