Đừng nhầm lẫn các dấu hiệu viêm cơ tim với sốt xuất huyết

Ngọc Lê

Viêm cơ tim là một trong những bệnh lý về tim vô cùng nguy hiểm. Tuy nhiên, do các dấu hiệu của viêm cơ tim khá giống với những dấu hiệu của sốt xuất huyết nên nhiều người còn nhầm lẫn và chủ quan.

TTND.BS Bạch Văn Cam - Nguyên Trưởng khối Hồi sức - Cấp cứu, Phó Chủ tịch Hội Hồi Sức Việt Nam cho biết, dấu hiệu ban đầu của bệnh rất khó phát hiện bởi triệu chứng lâm sàng không điển hình, giống cảm sốt thông thường, sốt xuất huyết như mệt mỏi, đau nhức người, chán ăn, sốt,... nên mọi người thường chủ quan.

"Hầu hết viêm cơ tim thường xuất hiện ở những người trẻ từ 20 - 40 tuổi. Viêm cơ tim có diễn biến nhanh đột ngột, phức tạp, nguy cơ tử vong cao nếu không được điều trị sớm và kịp thời. Trường hợp nặng thường phải cần đến hỗ trợ tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO)" - bác  sĩ Bạch Văn Cam chia sẻ.

Hình minh hoạ. Ngọc Lê
Hình minh hoạ. Ngọc Lê

Những dấu hiệu của viêm cơ tim khác với sốt xuất huyết mà mọi người cần lưu ý như sau: Các dấu hiệu sốt, cảm cúm, đau nhức cơ thể, tiêu chảy, môi tím tái, đau tim, tim rối loạn nhịp đập, màu da hơi xanh hoặc xám bạc,...

Nguyên nhân gây viêm cơ tim chủ yếu là do virus, trong đó thường gặp nhất là do virus coxsackie B. Một số loại virus khác như virus gây cảm lạnh thông thường (adenovirus), parvovirus B19 (virus gây sốt phát ban), virus herpes (gây bệnh thủy đậu, zona thần kinh), echovirus (virus gây nhiễm trùng đường tiêu hóa), hay virus rubella (gây bệnh sởi) cũng là nguyên nhân tiềm tàng của viêm cơ tim.

Ngoài ra, bệnh viêm cơ tim cũng có thể gây ra bởi vi khuẩn, ký sinh trùng; do tiếp xúc với thuốc gây dị ứng, độc hại, thuốc chống động kinh; do điều trị bằng hóa trị hoặc xạ trị; mắc bệnh lupus, viêm động mạch.

Bác sĩ Bạch Văn Cam cũng nhấn mạnh, khi bệnh nhân có các dấu hiệu lâm sàng, các cơ sở y tế tuyến dưới cần phải thực hiện điện tim, xác định nhịp tim nhanh chậm nếu có dấu hiệu rối loạn cần nghĩ ngay đến viêm cơ tim. Bên cạnh đó, cần thực hiện hội chẩn trong quá trình chuyển viện để giữ mạng sống cho các bệnh nhân.

Cứu sống trẻ 3 tuổi viêm cơ tim bằng kỹ thuật ECMO. Ảnh: Ngọc Lê
TPHCM: Cứu sống trẻ 3 tuổi viêm cơ tim bằng kỹ thuật ECMO

Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TPHCM) đã cứu sống ca viêm cơ tim bằng kỹ thuật ECMO ở trẻ 3 tuổi, là ca khó thực hiện.

Viết bình luận của bạn