Đường - mối "đe doạ" lớn đối với làn da

Lâm Anh

Sở thích ăn ngọt mang lại nhiều tác động không tốt cho sức khoẻ, làn da cũng là một trong số những bộ phận chịu ảnh hưởng bởi lượng đường nạp vào.

Các bác sĩ Bệnh viện Da liễu TPHCM đã chỉ ra những tác động tiêu cực của việc nạp đường "quá mức" vào cơ thể đối với làn da:

Làm tăng phản ứng viêm

Theo các nhà khoa học, khi ăn ngọt, cơ thể sẽ sản sinh insulin. Việc này cần thiết để điều hòa lượng đường trong máu. Tuy nhiên, nồng độ insulin tăng lại làm tăng phản ứng viêm. Hậu quả là làm da chuyển sang màu đỏ.

Nếu da đang gặp phải những vấn đề như mụn, chàm hoặc trứng cá đỏ thì phản ứng viêm này sẽ làm mọi việc tồi tệ hơn.

Bùng phát mụn

Đường làm tăng quá trình viêm như đã nói ở trên, thêm vào đó nó làm cản trở các tế bào bạch cầu tiêu diệt vi khuẩn, từ đó làm mụn nặng hơn.

Da nổi mụn là một trong những dấu hiệu của việc nạp dư lượng đường vào cơ thể. Ảnh nguồn: Vinmec.
Làn da nổi mụn là một trong những dấu hiệu của việc nạp dư lượng đường vào cơ thể. Ảnh nguồn: Vinmec.

Hủy hoại collagen

Nhiều đường vào cơ thể sẽ gắn kết cộng hóa trị với protein collagen. Tiến trình này lại tạo ra AGEs (sản phẩm glycat hóa bền vững) là tác nhân tấn công collagen của da và làm da bạn mất khả năng chống chọi với nếp nhăn và tuổi tác.

Bùng phát dị ứng

Nếu bạn đang bị dị ứng dù là dị ứng thức ăn hay mỹ phẩm hoặc bất kì dị ứng nào khác, đường sẽ làm bùng phát bệnh da này lên.

Da mặt ửng đỏ

Các bác sĩ da liễu thường cảnh báo về cụm từ "gương mặt đường" để nói về tình trạng đỏ mặt do ăn uống quá nhiều đường. Đừng cho rằng một gương mặt đỏ hồng sẽ dễ thương trong tình huống này vì thực ra đường đang làm tổn hại da.

Nhịn ăn gián đoạn là một trong những phương pháp giảm cân được ưa chuộng. Ảnh minh hoạ: Vtv.
Giảm cân bằng phương pháp nhịn ăn Intermittent Fasting

Chế độ ăn kiêng kiểu Intermittent fasting (nhịn ăn gián đoạn) đang là xu hướng giảm cân lấy vóc dáng và sức khỏe phổ biến nhất trên thế giới.

Viết bình luận của bạn