Gạo lứt có thành phần dinh dưỡng cao nên rất tốt cho sức khỏe người
Gạo lứt có thành phần dinh dưỡng cao nên rất tốt cho sức khỏe người

Giá trị dinh dưỡng của gạo lứt đối với sức khỏe người

Tâm Thiện

Sử dụng gạo lứt thường xuyên cùng với chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể các tình trạng sức khỏe.

Giá trị dinh dưỡng của gạo lứt

So với gạo trắng, gạo lứt vượt trội hơn nhiều về các thành phần dinh dưỡng. Trong một chén gạo lứt có chứa: 216 Calo; Chất xơ: 3,5 gram; Carb: 44 gram; Protein: 5 gram; Chất béo: 1,8 gram; Thiamin (B1): 12% RDI; Axit pantothenic (B5) : 6% RDI; Pyridoxine (B6): 14% RDI; Magiê: 21% RDI; Kẽm: 8% RDI; Sắt: 5% RDI; Đồng: 10% RDI; Photpho: 16% RDI; Selen: 27% RDI; Mangan: 88% RDI.

Ăn gạo lứt thường xuyên rất tốt cho sức khỏe
Ăn gạo lứt thường xuyên rất tốt cho sức khỏe. Ảnh Vinmec

Ngoài ra, gạo lứt cũng là nguồn cung cấp các loại dưỡng chất như canxi, kali và folate. Đặc biệt trong gạo lứt có chứa hàm lượng mangan cao, mặc dù đây là một khoáng chất ít được biết đến nhưng nó có vai trò trọng yếu đối với cơ thể, bao gồm chữa lành vết thương, kích thích xương phát triển, điều chỉnh lượng đường trong máu.

Hơn thế nữa, gạo lứt còn là nguồn cung cấp các hợp chất thực vật tuyệt vời cho cơ thể. Bởi vì loại gạo này có chứa nhóm chất chống oxy hóa, bao gồm flavonoid và phenol, giúp ngăn ngừa cơ thể không bị stress oxy hóa - một trong những yếu tố chính gây ra các căn bệnh như ung thư, tim hoặc lão hóa sớm.

Lợi ích của gạo lứt đối với sức khỏe người

Nhờ vào bảng thành phần giàu giá trị dưỡng mà gạo lứt đã có những đóng góp to lớn đối với sức khỏe của người sử dụng.

Bạn có thể sử dụng gạo lứt để thay thế các loại ngũ cốc tinh chế như mì trắng, gạo trắng cho mục đích giảm cân. Các loại ngũ cốc tinh chế thường thiếu hụt chất xơ và một số chất dinh dưỡng khác, trong khi gạo lứt lại rất giàu những nguồn dưỡng chất thiết yếu này. Chẳng hạn, trong một cốc gạo lứt (158 gram) có chứa 3,5 gram chất xơ, tuy nhiên gạo trắng lại chứa ít hơn 1 gram.

Ngoài ra, gạo lứt là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe tim mạch, bởi vì nó chứa nhiều chất xơ, cùng các hợp chất có lợi khác. Chất xơ có trong gạo lứt giúp ngăn ngừa hiệu quả các căn bệnh như tắc nghẽn động mạch, bệnh tim, bệnh hô hấp. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người thường xuyên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt, đặc biệt là gạo lứt sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn 21% so với những người ít sử dụng chúng.

Đặc biệt, việc sử dụng gạo lứt để thay thế gạo trắng có thể mang lại nhiều lợi ích cho những người mắc bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người bị tiểu đường tuýp 2 khi ăn 2 khẩu phần gạo lứt mỗi ngày sẽ làm giảm đáng kể mức đường huyết trong máu sau bữa ăn và hemoglobin A1c. Gạo lứt có thể làm được điều này bởi chỉ số đường huyết của chúng thấp hơn so với gạo trắng, mức độ tiêu hóa cũng chậm hơn và ít gây ảnh hưởng tới lượng đường trong máu.

Từ khóa: Dinh dưỡng
Những lợi ích bất ngờ từ ánh nắng mặt trời sáng sớm đối với sức khoẻ

Chúng ta đều biết tiếp xúc nhiều với tia cực tím (tia UV) từ ánh nắng mặt trời có thể gây ung thư da và lão hóa sớm. Thế nhưng, với những tia nắng sáng sớm không chỉ cung cấp năng lượng mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ quan trọng mà ít người biết.

Viết bình luận của bạn