Quả quýt chứa nhiều Vitamin C rất tốt cho sức khỏe
Quả quýt chứa nhiều Vitamin C rất tốt cho sức khỏe

Những công dụng của quả quýt với sức khoẻ con người

Tâm Thiện

Ăn quả quýt có nóng không? Quýt có công dụng như thế nào với sức khỏe con người? Đây là 2 trong số nhiều câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay.

Ăn quýt có nóng không?

Quýt là loại quả có thành phần dinh dưỡng phong phú và có nhiều công dụng chữa bệnh. Ăn quýt không nóng, quả quýt có vị chua ngọt, tính mát; có tác dụng giải khát, mát phổi, khai uất, trừ đờm, khoan khoái.

Quả quýt chứa nhiều Vitamin C rất tốt cho sức khỏe
Quả quýt chứa nhiều Vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: TN

Vỏ quýt có công dụng gì?
Vỏ quýt xanh vị đắng, cay, tính ấm; có tác dụng hành khí, khai uất, tán kết, trừ thấp, giảm đau và tăng tiêu hoá. Lá và hạt quýt có vị đắng the, mùi thơm, tính bình; có tác dụng hành khí, tiêu viêm.

Vỏ quả quýt và lá quýt đều có tinh dầu, có tác dụng chữa ho đờm và giúp tiêu hoá. Vỏ quýt chín vị đắng the, mùi thơm tính ấm; có tác dụng hành khí, tiêu đờm trệ, kiện tỳ, táo thấp.

Người thường xuyên ăn quýt cần lưu ý gì?

Quả quýt rất giàu axit và vitamin C. Lâu lâu mới ăn vài quả quýt chắc chắn không hại gì sức khỏe nhưng ăn quá nhiều quýt sẽ lợi bất cập hại. Các chuyên gia y tế cho rằng, một ngày không nên ăn quá 3 quả quýt vì 3 quả quýt có thể cung cấp đủ nhu cầu vitamin C cho một người. Trong khi đó, không phải một ngày, một người chỉ ăn 3 quả quýt mà còn ăn thêm nhiều thực phẩm khác, nhất là các rau quả khác có vitamin C và như vậy sẽ làm thừa vitamin C. Khi đã thừa vitamin C chắc chắn sẽ không có lợi cho sức khỏe.

Mặc dù quýt có công dụng tốt cho sức khỏe nhưng người dùng cần hạn chế ăn nhiều trong 1 ngày.
Mặc dù quýt có công dụng tốt cho sức khỏe nhưng người dùng cần hạn chế ăn nhiều trong 1 ngày. Ảnh: TL

Không nên ăn quýt sau khi ăn củ cải. Lý do là vì củ cải sau khi vào cơ thể sẽ nhanh chóng sản xuất ra một chất gọi là sulfate, và sớm chuyển hóa thành chất gây ức chế tổng hợp hóc môn tuyến giáp là Thiocyanate. Nếu lúc này mà ăn quýt, Flavonoid trong quýt sẽ bị phân giải trong dạ dày và chuyển thành hydroxy axit và axit ferulic. Hai chất này có thể tăng cường tác dụng ức chế của Thiocyanate đối với tuyết giáp, ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp.

Ăn nhiều quýt cũng không có lợi cho vòm miệng và răng. Trên thực tế quýt không nên ăn trong khi đói bởi quýt chứa axít, nó dễ làm tổn thương dạ dày.

Bác sĩ đang tư vấn cho người bệnh về hội chứng hẹp khúc nối bể thận niệu quản. Ảnh: PV
Cảnh báo hội chứng hẹp khúc nối bể thận niệu quản khiến thận ứ nước

Khúc nối bể thận niệu quản là một vị trí đặc biệt của đường tiết niệu, nơi mà thận nối với ống niệu quản để dẫn nước tiểu xuống bàng quang. Khúc nối này nếu bị hẹp dẫn đến nước tiểu không thoát xuống niệu quản được dễ dàng tạo áp lực nước tiểu bên trong thận tăng dần làm giãn thận, ứ nước tiểu trong thận.

Viết bình luận của bạn