Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Đà Nẵng. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Đà Nẵng. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy nói về các biện pháp phòng dịch COVID-19

Tâm An

Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy vừa có những chia sẻ về các biện pháp phòng dịch COVID-19 tại Bệnh viện Chợ Rẫy. 

Theo bác sĩ Nguyễn Tri Thức, khi dịch COVID-19 ở Đà Nẵng bùng phát trở lại, bệnh viện đã triển khai một loạt các biện pháp phòng ngừa tương tự như đợt đầu tiên.

"Chúng tôi triển khai lại khai báo y tế, giảm tải người bệnh, không cho người đi thăm nuôi, những người không phải trong ngành y, ví dự như là phục vụ ăn uống, may giặt, xây dựng... chúng tôi đều triển khai khai báo y tế. Đặc biệt, tất cả thân nhân bệnh nhân nuôi bệnh đều phải khai báo y tế và phải xác định người nuôi là ai, phải có giấy tờ tùy thân" - bác sĩ Thức nói. 

Theo bác sĩ Thức, một việc rất quan trọng mà bệnh viện đang triển khai là xe cấp cứu vận chuyển bệnh đều phải phun khử khuẩn trước khi chở bệnh nhân đi và sau khi chở bệnh nhân về.

Bệnh viện cũng chuẩn bị sẵn tinh thần, lên sẵn kịch bản khi phải phong tỏa một khu vực, thậm chí là phong tỏa cả Bệnh viện. Trong những trường hợp không mong muốn diễn ra, thì phải có tất cả các phương án để có thể triển khai trong thời điểm sớm nhất và ngay lập tức.

"Cho đến giờ phút này, Bệnh viện Chợ Rẫy không có nhân viên nào dương tính với COVID-19, Bệnh viện vẫn hoạt động rất an toàn, đảm bảo đầy đủ các quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn do bộ Y tế đề ra" - bác sĩ Thức chia sẻ. 

Được biết, trong đợt dịch COVID-19 lần này ở Đà Nẵng, Bệnh viện Chợ Rẫy cử ngay một đội lên đường chi viện ngay trong ngày 24.7, tức ngày đầu tiên. E-kip vừa đáp xuống Đà Nẵng ngay lập tức điều trị cho các bệnh nhân nặng. Tiếp đó, bệnh viện cử liên tiếp các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên di chuyển máy sinh hóa, máy xét nghiệm, máy vi sinh ra hỗ trợ Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Chợ Rẫy còn được Bộ Y tế giao việc điều động các trang thiết bị y tế của quốc gia ở phía Nam cho các tỉnh đang phải trải qua dịch.

"Chúng tôi đã điều động các trang thiết bị y tế ra Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và đã đi tính tới giờ là 4 đợt rồi. Chúng tôi luôn luôn sẵn sàng lên đường bất kỳ khi nào có lệnh từ Bộ Y tế" - bác sĩ Nguyễn Tri Thức thông tin. 

Hướng dẫn cài đặt Bluezone trên điện thoại:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc vào kho ứng dụng CHPlay (Android) hoặc Appstore (iOS) gõ từ khoá “Bluezone” trong mục tìm kiếm.

Bước 2: Chọn ứng dụng “Bluezone – Khẩu trang điện tử” của Cục tin học hoá, Bộ TT và TT rồi cài đặt.

Bước 3: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 4: Mở ứng dụng và cho phép Bluezone truy cập một số quyền cần thiết.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người.

Tìm lại ánh sáng cho hai bệnh nhân nhờ ghép giác mạc

Sáng 18.8, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM thông tin, vừa ghép giác mạc thành công cho 2 bệnh nhân, giúp họ tìm lại được ánh sáng sau thời gian dài có thị lực kém. 

Viết bình luận của bạn