Học tập người Scandinavia để sống khỏe hơn mỗi ngày

Yến Nhi

Dưới đây là những cách người Scandinavia áp dụng để sống khỏe hơn mỗi ngày.

1. Tham gia hoạt động ngoài trời thay vì đến phòng tập thể dục

Mặc dù hiện nay hầu hết người Na Uy đều sống ở các thành phố, tuy nhiên họ vẫn đề cao việc hòa mình vào thiên nhiên. Người Na Uy tin rằng để có sức khỏe tốt họ cần dành nhiều thời gian ở ngoài trời.

Đối với họ, hoạt động thể chất không chỉ là một cách để đốt cháy calo mà còn là một cách để tạo thêm niềm vui trong cuộc sống. Đó là lý do tại sao thay vì đến phòng tập thể dục, họ đi trượt tuyết, trượt băng, bơi trong hồ hoặc đi dạo trong rừng. Tìm thứ gì đó bản thân thật sự thích (đi bộ, khiêu vũ, yoga, bóng đá hoặc leo núi) và biến nó thành một phần trong quan trọng trong lịch trình của bạn.

2. Sử dụng bơ thay vì dầu

Người Scandinavi sử dụng bơ lạt, bơ tốt thay vì dùng dầu hoặc bơ động vật. Họ thường thêm một miếng bơ nhỏ trong nhiều bữa ăn, có thể là với súp, thịt hoặc với rau.

Điều này làm cho thức ăn có nhiều sắc thái hơn và bổ dưỡng , tốt cho sức khỏe hơn. Các nghiên cứu ở Scandinavia đã chứng minh rằng ăn nhiều chất béo từ sữa sẽ giảm nguy cơ béo phì.

3. Trẻ em chỉ được ăn kẹo vào thứ 7

Học tập người Scandinavia để sống khỏe hơn mỗi ngày. Ảnh: LĐ.
Học tập người Scandinavia để sống khỏe hơn mỗi ngày. Ảnh: LĐ.

Ở các trường mẫu giáo ở Thụy Điển, họ không dùng đường để nấu các bữa ăn. Bên cạnh đó, trẻ em thường không ăn đồ ngọt trước 2-3 tuổi. Nhưng ngay cả khi những đứa trẻ lớn lên, chúng chỉ được ăn đồ ngọt vào ngày lễ và thứ bảy (ở Thụy Điển là ngày mọi người ăn kẹo). Một số loại đồ ngọt phổ biến nhất đối với người Scandinavi là đồ ngọt mặn cam thảo. Chúng không chứa nhiều đường và tốt hơn nhiều so với những thanh sô cô la chúng ta thường ăn.

4. Bữa trưa quan trọng hơn bữa tối

Ở Thụy Điển và Na Uy, giờ ăn trưa được gọi là middag. Đây là thời điểm mọi người ăn nhiều thức ăn nhất trong ngày. Họ không ăn trưa vào buổi trưa như bình thường, mà vào khoảng 4 giờ chiều. Bữa trưa điển hình là khoai tây, thịt, cá - những thực phẩm giàu protein và carbohydrate. Vì vậy, họ không đi ngủ đầy đủ và dạ dày không phải tiêu hóa thức ăn nặng trong đêm.

Từ khóa: sức khỏe
Đảm bảo ngôi nhà phải nhiều ánh nắng mặt trời giúp cây xanh quang hợp. Ảnh nguồn: AFP.
Một vài lưu ý khi trồng cây xanh trong nhà bảo vệ sức khỏe

Những lưu ý dưới đây sẽ giúp các bà nội trợ có thể trồng cây xanh trong nhà tươi tốt hơn, giúp bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

Viết bình luận của bạn