Các bác sĩ BV Quốc tế City tiến hành nội soi cho bệnh nhân
Các bác sĩ BV Quốc tế City tiến hành nội soi cho bệnh nhân

Hơn 2.000 mẫu xét nghiệm tầm soát Ung thư đại trực trạng miễn phí tại TPHCM

Kim Đồng

Thông tin từ BV Quốc tế City, TPHCM cho biết, tại chương trình hội thảo “Tầm soát ung thư đại trực tràng” ngày 9.6 sắp tới, bệnh viện sẽ gửi tặng 2.000 mẫu xét nghiệm tầm soát bệnh đại tràng miễn phí giúp người dân phòng chống và bảo vệ sức khỏe trước bệnh nguy hiểm này.

Bệnh ung thư đại - trực tràng có tỉ lệ tử vong đứng thứ 3 sau ung thư phổi và ung thư dạ dày ở nam, sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung ở nữ. Bệnh diễn biến phức tạp nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể lây lan sang những bộ phận khác của cơ thể, đặc biệt là gan và phổi.

Ngoài ra, đại - trực tràng là phần cuối cùng của ống tiêu hóa nên khi ung thư phát triển, nó sẽ xâm lấn từ trong lòng đại - trực tràng qua thành đại tràng và lan rộng ra bên ngoài. Quá trình xâm lấn có thể diễn ra bằng nhiều cách như: xâm lấn các lớp của đại - trực tràng và sang các cơ quan bên cạnh, đi theo hệ bạch huyết vào các hạch bạch huyết lân cận hoặc đi theo đường máu đến gan và các bộ phận khác.

ThS.BS Nguyễn Phước Lâm - Trưởng Khoa Nội Soi, Phó Giám Đốc Quản lý chất lượng BV này cho biết: “Ung thư đại -  trực tràng phổ biến tại Việt Nam và thế giới. Tuy nhiên, chúng ta có thể phòng ngừa bệnh bằng cách phát hiện sớm các polip từ lúc chưa phát triển thành ung thư và tiến hành cắt bỏ bằng nội soi. Kể cả nếu đã phát triển thành ung thư thì vẫn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời...”.

Được biết, người có nguy cơ mắc bệnh cao ở tuổi từ 40 tuổi trở lên, đặc biệt là từ sau 50 tuổi; những người có tiền sử cá nhân hoặc gia đình mắc ung thư đại - trực tràng hoặc có polip trong đại trực tràng; người mắc bệnh viêm ruột mạn tính; người ít vận động...

Ngoài phát 2.000 mẫu xét nghiệm tầm soát miễn phí, bệnh viện sẽ giảm 30% chi phí nội soi tiêu hóa, đối với nội soi dạ dày và đại tràng nếu có chỉ định của bác sĩ.

Đừng để chết vì bệnh dại

Chưa đầy 1 tuần, các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chứng kiến 2 bệnh nhi tử vong do bệnh dại. Điều đáng nói, các bé đều nhập viện trong tình trạng quá muộn, không thể cứu chữa. Bệnh dại không mới dù được khuyến cáo cách phòng, điều trị thường xuyên nhưng nhiều người vẫn mơ hồ, coi thường. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, bệnh dại thường tăng cao vào mùa nắng nóng từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm, gặp ở mọi lứa tuổi và hầu hết các trường hợp tử vong do bệnh dại đều không tiêm vaccine.

Viết bình luận của bạn