Mỗi mùa xuất hiện nhiều loại virus cúm khác nhau, nên cần tiêm nhắc lại vaccine hàng năm. Ảnh minh hoạ: Vinmec.
Mỗi mùa xuất hiện nhiều loại virus cúm khác nhau, nên cần tiêm nhắc lại vaccine hàng năm. Ảnh minh hoạ: Vinmec.

Lý do nên tiêm nhắc lại vaccine cúm hàng năm

K.Linh

Trong bối cảnh COVID-19 diễn biến phức tạp và mùa cúm sắp tới, tiêm vaccine cúm giúp bạn dễ dàng loại trừ yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Theo BS Trương Hữu Khanh - Cố vấn chuyên môn Trung tâm Tiêm chủng VNVC, kết quả giám sát cúm cho thấy dịch cúm thường xuất hiện quanh năm, đạt đỉnh vào tháng 3, tháng 4, tháng 9 và tháng 10 hàng năm. Do đó, tốt nhất nên tiêm vắc xin cúm vào trước hoặc đầu mùa cúm.

Cúm là một bệnh truyền nhiễm hô hấp cấp tính do virus cúm gây ra, nếu không kịp thời ngăn chặn, cúm sẽ dễ dàng tạo thành đại dịch. Do đó, việc tiêm vaccine phòng cúm ở người mạnh khỏe sẽ giảm nguy cơ mắc cúm cũng như việc truyền virus cúm cho những người ở nhóm nguy cơ mắc cao như trẻ sơ sinh và người già.

Thời điểm dễ mắc cúm

Giao mùa là lúc thời tiết chuyển từ nóng sang lạnh hoặc ngược lại, nhiệt độ thay đổi thất thường khiến cơ thể khó thích nghi. Khi hệ miễn dịch suy yếu, virus cúm dễ dàng tấn công và gây bệnh. Trẻ nhỏ (dưới năm tuổi), người cao tuổi (trên 65 tuổi), phụ nữ mang thai là những đối tượng dễ mắc cúm.

Lý do cần tiêm nhắc lại vaccine cúm hàng năm

Virus cúm thường xuyên thay đổi tính kháng nguyên.

Để bảo đảm sự tương đồng giữa chủng virus cúm có trong vaccine và chủng virus cúm hiện đang lưu hành, thành phần của vaccine cúm được thay đổi hàng năm.

Kháng thể bảo vệ tạo ra bởi vaccine cúm tồn tại trong thời gian ngắn dưới 1 năm.

Lợi ích tiêm vaccine cúm

Virus cúm thường có các loại như A, B, C; thường gặp là cúm A và B, gây ra dịch cúm theo mùa. Dù cúm là bệnh lành tính nhưng nếu bị nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo trẻ nhỏ, người cao tuổi và cả những người trưởng thành nên tiêm vaccine phòng cúm hàng năm. Tiêm vaccin góp phần bảo vệ mọi người hiệu quả hơn trước căn bệnh này, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cúm, giảm tỷ lệ nằm viện và tử vong.

Khi vaccine mang các kháng thể được tiêm vào trong cơ thể, sẽ kích hoạt hệ miễn dịch nhận biết và chống lại mầm bệnh. Do đó, nếu virus cúm xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ tấn công virus nhanh và hiệu quả hơn.

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy nói về các biện pháp phòng dịch COVID-19

Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy vừa có những chia sẻ về các biện pháp phòng dịch COVID-19 tại Bệnh viện Chợ Rẫy. 

Viết bình luận của bạn