9 viên bi nằm trong ổ bụng gây tắc ruột, ảnh: BV Quận Thủ Đức cung cấp
9 viên bi nằm trong ổ bụng gây tắc ruột, ảnh: BV Quận Thủ Đức cung cấp

Một bệnh nhi nguy kịch sau 4 tuần nuốt 9 viên bi

Kim Đồng

Chiều 24.9, thông tin từ khoa Ngoại Tổng quát Bệnh viện (BV) Quận Thủ Đức, TPHCM cho biết, đã tiếp nhận và mổ cấp cứu thành công cho bệnh nhân bị tắc ruột hoàn toàn do nuốt 9 viên bi vào trong ổ bụng từ 4 tuần trước.

Trước đó, sáng 22.9, bệnh nhi được người nhà đưa đến khoa Cấp Cứu BV Quận Thủ Đức do đau bụng nhiều, bụng chướng và nôn ói. Sau khi khám, chụp Xquang, siêu âm và CT MRI…, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị tắc ruột do dị vật. Cần chuyển mổ cấp cứu gấp.

Thông tin từ bệnh nhân cung cấp thì cách đây khoảng 4 tuần trong khi chơi đùa với bạn bè, cháu bé này đã nuốt 9 viên bi vào trong ổ bụng. Nhưng do sợ bị mắng nên bé không dám nói với bố mẹ. Sau đó, bé thường xuyên bị đau bụng, bố mẹ đưa đi khám tại phòng khám gần nhà thì được chẩn đoán là bị rối loạn tiêu hóa và cho thuốc uống nhưng không đỡ.

Để điều trị cho bệnh nhi, bác sĩ BV đã tiến hành can thiệp mổ, tuy nhiên trong khi tiến hành bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị tắc ruột do 9 viên bi nam châm bằng sắt nằm ở 2 khoang ruột khác nhau. Một khoang chứa 7 viên và khoang còn lại chứa 2 viên. Hai nhóm viên bi bị nam châm hút 2 đoạn ruột lại với nhau gây tắc ruột  và gây hoại tử ruột.

Các bác sĩ phải tiến hành cắt một đoạn ruột để lấy 9 viên bi ra, loại bỏ phần ruột bị hoạt tử và khâu nối lại ruột. Sau 3 giờ căng thẳng, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Hiện tại tình hình sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, có thể đi lại bình thường.

Bác sĩ Mai Hóa - Trưởng khoa Ngoại Tổng quát cho biết: “Nếu không được can thiệp kịp thời, bệnh nhi có thể bị sốc nhiễm trùng do thủng ruột gây nhiễm trùng ổ bụng, có thể dẫn tới tử vong nếu không được cấp cứu".

Hội thảo về sáng kiến kiểm soát dịch HIV bền vững tại Việt Nam

Ngày 21.9, tại TPHCM, Trung tâm LIFE phối hợp với 20 doanh nghiệp xã hội và các tổ chức cộng đồng tổ chức hội thảo “Bước chân vạn dặm” giới thiệu về “Chuỗi thay đổi, sáng kiến hướng đến kiểm soát dịch HIV bền vững tại Việt Nam” với sự tham dự của hơn 200 đại diện các đơn vị trong nước và quốc tế.

Viết bình luận của bạn