Một trường hợp can thiệp nội mạch tại BV Bình Dân, TPHCM
Một trường hợp can thiệp nội mạch tại BV Bình Dân, TPHCM

Một phụ nữ không điều trị bệnh vì sợ cắt thận

Kim Đồng

Chiều 6.6, thông tin từ BV Bình Dân TPHCM cho biết, các bác sĩ BV vừa cấp cứu một phụ nữ bị bướu mỡ cơ mạch thận đang chảy máu bằng can thiệp trong lòng mạch, kiểm soát được tình trạng chảy máu ồ ạt, đe dọa tính mạng người bệnh mà không cần mổ mở để cắt thận.

Bà L.B.H (55 tuổi, Quận 8, TPHCM), phát hiện bướu mỡ cơ mạch thận từ hơn một năm trước nhưng không điều trị vì sợ phải cắt thận. Trong lần bị đau cấp vùng hông lưng và tiểu máu ồ ạt, bà H. được người nhà đưa đi cấp cứu tại BV Bình Dân cấp cứu.

Bà H. được các BS thăm khám và thực hiện xét nghiệm máu, chụp CT bụng chậu có cản quang (dựng hình hệ niệu và mạch máu thận). Kết quả chẩn đoán cho thấy, người bệnh có bướu mỡ cơ mạch thận phải kích thước rất to (87x121x100mm) đang chảy máu… tình trạng đang nguy cấp.

Tại BV này, các BS tiến hành hội chẩn với Đơn vị Can thiệp mạch Tiết niệu - Sinh dục và chỉ định can thiệp nội mạch cầm máu cấp cứu, thay vì mổ mở cắt thận như trước đây khi kỹ thuật can thiệp nội mạch chưa phổ biến.

Ê-kíp can thiệp phát hiện bướu đang chảy máu vào vùng quanh thận, các mạch máu nuôi bướu khó tiếp cận do tình trạng tân sinh mạch máu và đường đi khá ngoằn ngoèo. Các bác sĩ đã khống chế tình trạng chảy máu và ngăn chặn hiệu quả nguồn máu nuôi bướu.

Bà H. xuất viện chỉ 24 giờ sau can thiệp với các xét nghiệm kiểm tra chức năng thận bình thường. Kết quả chẩn đoán hình ảnh, sau 3 tháng khối bướu dần tiêu nhỏ (giảm 25% thể tích) vì không còn nhận được máu nuôi, trong khi phần thận còn lại được bảo tồn.

Một sản phụ bị viêm phổi, suy hô hấp nặng, nghi cúm A/H1N1 được điều trị cách ly. Ảnh: Lưu Phong
Hiểu về cúm A H1N1 và cách phòng ngừa bệnh hiệu quả

Vừa qua, tại Khoa Nội soi - BV Từ Dũ TPHCM đã phát hiện 23 trường hợp có triệu chứng nhiễm siêu vi hô hấp. Quá trình thực hiện xét nghiệm bệnh phẩm cho thấy có 16/18 mẫu dương tính với cúm A H1N1 (cúm mùa). 

Viết bình luận của bạn