Một số sai lầm tai hại của cha mẹ khi chăm trẻ vào mùa đông

TÂM AN

Mùa đông trời lạnh, ẩm, mưa gió thất thường khiến trẻ nhỏ hay mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm mũi họng, viêm phổi… đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 12 tháng do hệ miễn dịch của bé chưa hoàn thiện.

Mặc dù được cha mẹ chăm sóc, bao bọc kỹ nhưng các bé vẫn thường xuyên mắc bệnh.

Dưới đây là một số sai lầm cha mẹ thường mắc phải khi chăm trẻ vào mùa đông.

Ủ ấm cho trẻ quá mức

Khi được ủ ấm quá kỹ, có thể trẻ sẽ bị nóng, lúc ấy sẽ sinh ra hiện tượng toát mồ hôi. Tuy nhiên, lượng mồ hôi này sẽ khó thoát ra ngoài mà thấm vào các lớp vải ủ cho trẻ.

Nếu không kịp thời phát hiện và lau khô người sẽ khiến trẻ có nguy cơ bị nhiễm lạnh ngược trở lại, gây nên các chứng bệnh như: Cảm, sổ mũi, nặng hơn là các bệnh về đường hô hấp. Ngoài ra, việc ủ quá nhiều lớp áo, chăn còn khiến làn da mỏng manh của trẻ dễ bị viêm, ngứa gây khó chịu cho trẻ.

Sử dụng sưởi bằng lò than trong phòng kín

Khí CO được tạo ra từ các sản phẩm cháy không hoàn toàn của các chất có chứa carbon, là chất khí không màu, không mùi và không gây kích thích, có khả năng khuếch tán mạnh. Trong cơ thể con người, CO có khả năng gắn với Hb cao gấp 200-250 lần so với khí oxy, tạo thành HbCO (carboxyhemoglobin), làm giảm lượng ôxy trong máu đến các bộ phận như tim, não… sẽ làm con người bị ngạt thở. Tình trạng này kéo dài dẫn đến chết ngạt.

Sử dụng củi và than sưởi ấm còn sinh ra phỏng, cháy nhà nếu không cẩn thận, đặc biệt là gia đình có trẻ em, người già.

Ngoài ra, một số thành phần hóa học độc hại trong than hoặc củi có thể làm nhiễm độc khi hít vào cơ thể. Đặc biệt là trẻ em, đối tượng có phổi rất nhạy cảm.

Tắm, vệ sinh cho trẻ bằng nước quá nóng

Khi tắm cho trẻ nhỏ vì sợ trẻ lạnh nên nhiều mẹ tắm cho bé bằng nước rất nóng. Tuy nhiên, việc mẹ cho bé tắm với nhiệt độ nước quá cao có thể dễ dàng phá hủy lớp dầu tự nhiên trên bề mặt da bé và khiến da bé càng bị khô, dễ gây mẩn ngứa, nứt nẻ.

Khi tắm cho trẻ cần tắm trong phòng kín gió, nếu cần thiết chuẩn bị thêm quạt sưởi và chỉ tắm tối đa trong thời gian từ 5-7 phút để tránh cảm lạnh.

Từ khóa: trẻ em
Giữ ấm cơ thể trong mùa đông. Ảnh: Tô Thế
Những vị trí cần giữ ấm để không bị ốm trong mùa đông

Trong những ngày rét cắt da cắt thịt, có những vị trí trên cơ thể càng giữ ấm càng giúp bạn khỏe mạnh trong mùa đông.

Viết bình luận của bạn