Việt quất (Blueberry)
Quả việt quất chứa nhiều chất chống ôxy hóa được gọi là flavonoid, giúp chống lại stress ôxy hóa và viêm nhiễm, hai nguyên nhân chính gây ra lão hóa. Quả việt quất cũng hỗ trợ sức khỏe não bộ và có thể trì hoãn quá trình lão hóa nhận thức.
Độ tuổi 40 là thời điểm bạn có thể bắt đầu nhận thấy những thay đổi về sức mạnh của cơ bắp. Nhiều nghiên cứu cho thấy, quả việt quất có thể giúp ích cho điều này. Theo Tạp chí Scientific Reports, quả việt quất giúp cải thiện khả năng phục hồi cơ bắp, giảm tổn thương và đau nhức sau khi tập luyện.
Dâu tây (Strawberries)
Dâu tây là nguồn cung cấp vitamin C và các hợp chất thực vật, đây là những thành phần mang lại cho dâu tây đặc tính chống lão hóa.
Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bệnh Alzheimer, việc bổ sung đủ vitamin C có thể bảo vệ bạn khỏi sự suy giảm nhận thức do tuổi tác.
Ăn những loại quả mọng như dâu tây hơn 2 lần/tuần có thể trì hoãn quá trình lão hóa nhận thức tới 2,5 năm. Đồng thời giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương gốc tự do và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.
Bơ (Avocado)
Một số nghiên cứu cho thấy, nhiều người bắt đầu mất đi độ đàn hồi trên da và đôi khi nhận thấy các dấu hiệu lão hóa da ngay từ độ tuổi 20. Điều này là do khi chúng ta già đi, cơ thể bắt đầu sản xuất ít collagen và đàn hồi hơn, ảnh hưởng đến kết cấu và sự trẻ trung của làn da.
Bơ rất giàu chất béo lành mạnh, đặc biệt là chất béo không bão hòa đơn, giúp nuôi dưỡng làn da và giảm viêm, thúc đẩy vẻ ngoài trẻ trung hơn. Cùng với chất béo lành mạnh, bơ còn chứa vitamin E, có thể giúp giảm viêm, thúc đẩy quá trình lão hóa khỏe mạnh và giúp tăng cường sức khỏe làn da bằng cách phục hồi làn da bị tổn thương và tăng sản xuất collagen.
Hạnh nhân (Almonds)
Hạnh nhân rất giàu vitamin E, một chất chống ôxy hóa giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím và thúc đẩy quá trình phục hồi và tái tạo da. Trong một nghiên cứu được công bố trên Phytotherapy Research, những phụ nữ sau mãn kinh ăn hạnh nhân hàng ngày đã nhận thấy kích thước trung bình và cường độ nếp nhăn trên da của họ giảm nhiều hơn.
Lựu (Pomegranates)
Lựu là loại trái cây giàu chất chống ôxy hóa gọi là polyphenol, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím, giảm viêm và thúc đẩy sản xuất collagen, cải thiện kết cấu và độ đàn hồi của da. Vì vậy, cho dù bạn đang ăn hạt lựu (hạt) hay uống nước ép lựu, bạn sẽ nhận được những lợi ích chống ôxy hóa tuyệt vời này cho làn da, tim và não đang lão hóa của mình.
Nghệ (Turmeric)
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Molecules cho thấy, kết quả tích cực khi sử dụng nghệ như một chất bổ sung cho nam giới trung niên và phụ nữ sau mãn kinh.
Nghệ có tác dụng bảo vệ mạnh mẽ, giúp chống lại tổn thương do stress ôxy hóa do có chứa một hợp chất gọi là curcumin. Đồng thời, nghệ cũng giúp chống lại các bệnh liên quan đến tuổi tác và tăng cường sức khỏe tổng thể cũng như tuổi thọ.