Chỉ mua và uống thuốc theo đơn của bác sĩ. Ảnh minh hoạ
Chỉ mua và uống thuốc theo đơn của bác sĩ. Ảnh minh hoạ

Người bệnh bị sốc phản vệ nghi do tự ý mua và sử dụng kháng sinh

Hà Lê

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) tiếp nhận một người bệnh nữ 88 tuổi trú tại Thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng sốc phản vệ độ 2 do tự ý sử dụng kháng sinh.

Theo gia đình, trước đó người bệnh có thấy đau, chảy mủ ở tai. Sau đó có tự ra hiệu thuốc và mua 1 loại thuốc kháng sinh có tên là Penicilin về uống. Sau khi uống được 1 liều vào buổi sáng thì đến khoảng đầu giờ trưa thấy có hiện tượng đau bụng, mẩn đỏ toàn thân, khó thở, nôn nhiều. Gia đình đã ngay lập tức đưa người bệnh đến viện để cấp cứu.

Người bệnh nhập viện trong tình trạng lơ mơ, da nổi mẩn đỏ toàn thân, đau tức vùng thượng vị nhiều. Các bác sĩ nhanh chóng xử trí cấp cứu cho người bệnh theo phác đồ cấp cứu sốc phản vệ. Hiện tại sau 2 ngày điều trị, sức khỏe người bệnh ổn định và đang được tiếp tục theo dõi tại Bệnh viện.

Các bác sĩ cảnh báo những người có tiền sử dị ứng, phản vệ với dị nguyên như thuốc, thức ăn... cần cẩn trọng. Đặc biệt đối với các nhóm thuốc kháng sinh, chỉ sử dụng thuốc theo đơn và có hướng dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý sử dụng để tránh các tác dụng phụ, phản ứng thuốc và tình trạng sốc phản vệ có thể xảy ra.

Cấp cứu người bệnh bị sốc phản vệ ngừng tuần hoàn do ong đốt

Khoa Cấp cứu bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) đã tiếp nhận một người bệnh bị phản vệ độ 4, ngừng tuần hoàn do bị ong đốt.

Viết bình luận của bạn