Kẹo sâm Hamer, thực phẩm hỗ trợ sinh lý được bày bán tràn lan trên các website thương mại điện tử. Ảnh: Ngọc Lê
Kẹo sâm Hamer, thực phẩm hỗ trợ sinh lý được bày bán tràn lan trên các website thương mại điện tử. Ảnh: Ngọc Lê

Người dân cẩn trọng với “ma trận” thực phẩm hỗ trợ sinh lý

Ngọc Lê

Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng liên tục cảnh báo những thực phẩm hỗ trợ sinh lý không rõ nguồn gốc, chứa chất cấm. Những sản phẩm này được “thổi phồng” khiến người tiêu dùng hiểu lầm, gây nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe.

Ngày 3.6.2020, Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai cho biết, đã thu giữ gần 4.200 sản phẩm, thuốc kích dục nam, nữ, có xuất xứ từ nước ngoài. Gần đây nhất vào ngày 30.10.2020, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATTP) đã cảnh báo hàng loạt sản phẩm, thực phẩm chức năng chứa chất cấm gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Trong đó, kẹo sâm Hamer, một loại kẹo được biết đến với nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe đặc biệt là ở nam giới lại chứa một lượng chất cấm không được phép bán ra thị trường.

Mặc dù vậy, trên các trang mạng xã hội và các trang thương mại điện tử, loại kẹo này vẫn đang được rao bán rầm rộ. Thậm chí, tại một số nhà thuốc, cửa hàng bánh kẹo nhập khẩu tại địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, loại kẹo sâm này được bày bán công khai, phớt lờ lời cảnh báo của các cơ quan chức năng.

Trao đổi với PV Báo Lao động, TS.BS Lê Văn Nhân, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự Phòng TPHCM nhận định, không chỉ riêng kẹo sâm Hamer, các loại thực phẩm chức năng mà tất cả các sản phẩm dùng cho con người, nếu như trong đó chứa các loại hoá chất thuộc dạng phải kê toa thì bắt buộc, loại đó phải lưu hành trên thị trường dưới dạng thuốc và phải được cấp số lưu hành.

“Điển hình như kẹo sâm Hamer chứa chất N-desmethyl Tadalafil, được sử dụng để kích dục. Theo Cục quản lý dược, các dẫn chất của kẹo sâm này cho thấy đây là một loại hoá dược cần phải kê toa, trong danh mục dược đây là loại hoá chất có liên quan đến hỗ trợ sinh lý, hoạt động tình dục. Sản phẩm kẹo sâm có chứa Tadalafil có những chống chỉ định nên bắt buộc phải dùng dưới dạng toa thuốc của bác sĩ chứ không được bán và mua tự do trên thị trường, không được sản xuất và lưu hành dưới dạng sản phẩm chức năng” - Bác sĩ Lê Văn Nhân cho hay.

Một số chống chỉ định cho người dùng các thực phẩm hỗ trợ sinh lý như không dùng cho nữ, bệnh nhân có bệnh lý tim mạch, rối loạn mạch não,… Các thực phẩm có chứa Tadalafil, kể cả dạng thuốc thì đều phải làm các xét nghiệm cận lâm sàn hoặc khám lâm sàng trước đó. Ngoài ra, còn phải theo dõi các tác dụng phụ như dị ứng, nhức đầu, hoa mắt chóng mặt, nổi ban, ngứa, phù, khó thở, nhịp tim tăng,… trong quá trình sử dụng sản phẩm, khi có các dấu hiệu trên bệnh nhân cần phải ngưng thuốc và đến các bác sĩ, cơ sở y tế gần nhất để khám và nhận lời khuyên.

TS.BS Lê Văn Nhân khuyên người tiêu dùng rằng: “Không chỉ kẹo sâm Hamer mà tất cả các sản phẩm chức năng bán ở thị trường có liên quan tới sức khoẻ thì bắt buộc người dùng phải xin ý kiến của các bác sĩ, chuyên gia y tế trước khi sử dụng.

Người dùng có thể tham khảo ý kiến từ các bác sĩ chuyên khoa rằng có thể sử dụng sản phẩm này không. Khi sử dụng có cần phải khám hay kiểm tra lâm sàng gì trước đó hay không? Đây là những điều bắt buộc trước khi sử dụng một sản phẩm chức năng, người dùng không được tự ý đi mua về sử dụng”.

Dùng bao cao su khi quan hệ tình dục sao cho an toàn?

Luôn sử dụng bao cao su mới cho mỗi lần quan hệ, tuyệt đối không tái sử dụng và cần dùng đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Viết bình luận của bạn