Viên thuốc mà bệnh nhân đã sử dụng để trị rối loạn tâm thần.
Viên thuốc mà bệnh nhân đã sử dụng để trị rối loạn tâm thần.

Suýt mất mạng do uống 40 viên thuốc trị rối loạn tâm thần

K.Đồng

Một người đàn ông (60 tuổi, ở quận 4, TPHCM), nhập viện vì hôn mê sau ngộ độc thuốc Phenobarbital. Người nhà bệnh nhân cho biết, ông đã uống khoảng 40 viên Phenobarbital.

Khai thác bệnh sử từ người nhà, các bác sĩ Bệnh viện nhân dân 115 TPHCM ghi nhận, bệnh nhân đang điều trị rối loạn tâm thần sau di chứng chấn thương sọ não năm 3 tuổi, với nhiều loại thuốc, trong đó có Phenobarbital. Được biết, bệnh nhân được người nhà cho uống thuốc theo toa bảo hiểm y tế, mỗi ngày 1 viên. Tuy nhiên, khi người nhà lãnh 45 viên Phenobarbital 0,1g về và sau đó phát hiện bệnh nhân lơ mơ nằm trên giường, kế bên là lọ thuốc Phenobarbital đã hết.

Người nhà nghi ngờ bệnh nhân đã uống khoảng 40 viên Phenobarbital nên lập tức đưa bệnh nhân vào Bệnh viện Nhân dân 115, TPHCM. Tại bệnh viện này, bệnh nhân được đặt nội khí quản, thở máy, chuyển vào khoa Hồi sức tích cực - chống độc tiếp tục điều trị.

Theo BS. Trần Huy Nhật, Khoa Hồi sức tích cực - chống độc Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM, bệnh nhân được hồi sức tích cực, điều trị theo phác đồ điều trị ngộ độc Phenobarbital, nhanh chóng tư vấn đối với người nhà và tiến hành lọc máu hấp phụ cho bệnh nhân.

Quá trình lọc máu hấp phụ kết thúc sau hơn 8 giờ, bệnh nhân đã tỉnh táo và được tập cai máy thở và rút ống nội khí quản. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển đến khoa Nội Tiêu hóa theo dõi tiếp, tình trạng bệnh nhân ổn định và được xuất viện.

Bác sĩ Trần Huy Nhật khuyến cáo, Phenobarbital nói riêng và nhóm thuốc hướng thần nói chung được sử dụng rộng rãi trong điều trị các bệnh về rối loạn tâm thần và nhận thức. Tuy nhiên, chính nhóm bệnh nhân sử dụng thuốc này lại có nguy cơ cao nhất bị ngộ độc/quá liều thuốc dù vô tình hay tự ý do họ không tự kiểm soát được hành vi bản thân.

“Người thân đang sử dụng những loại thuốc trên thì cần bảo quản thuốc kỹ lưỡng, cho bệnh nhân uống thuốc theo toa của bác sĩ và đưa bệnh nhân đi khám ngay nếu có dấu hiệu bất thường”, bác sĩ Nhật cho biết thêm.

Ngoài ra, trường hợp ngộ độc hay quá liều, người thân cần phải xác định rõ bệnh nhân đã uống thuốc gì, số lượng, hàm lượng bao nhiêu, có uống thêm thuốc nào khác hay không... Có đủ những thông tin trên sẽ giúp cho nhân viên y tế có hướng xử trí và điều trị nhanh chóng, kịp thời. 

Bệnh nhân T. bị sốc phản vệ do ăn con đuông dừa. Ảnh: bệnh viện cung cấp
Cẩn trọng nguy cơ bị ngộ độc khi ăn con đuông dừa

Một người đàn ông bị tím toàn thân, mẩn nổi khắp người và gây ngứa, mạch nhanh, huyết áp không đo được, bị sốc phản vệ do ăn con đuông dừa vừa xảy ra.

Viết bình luận của bạn