Đau đầu là biểu hiện thường gặp của bệnh u não ở trẻ. Ảnh minh họa: HP
Đau đầu là biểu hiện thường gặp của bệnh u não ở trẻ. Ảnh minh họa: HP

Những dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh u não ở trẻ

T.C

U não là bệnh nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của trẻ, vì vậy cần phát hiện sớm những biểu hiện của bệnh để điều trị kịp thời.

U não xuất hiện khi có tế bào bất thường hình thành bên trong não. U não được chia làm hai loại là u não lành tính và u não ác tính. U não ở trẻ em rất nguy hiểm, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở những bệnh nhi dưới 14 tuổi.

Trong buổi giao lưu trực tuyến “Các bệnh lý thường gặp ở trẻ em” mới đây, bác sĩ Lê Quang Mỹ, chuyên khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã chia sẻ một số kiến thức về dấu hiệu nhận biết bệnh u não ở trẻ, từ đó, cha mẹ có thể hiểu rõ hơn về bệnh và bảo vệ tốt con trẻ.

Cụ thể, biểu hiện sớm của bệnh u não ở trẻ, thường gặp là đau đầu, đặc biệt là buổi sáng sớm sau khi ngủ dậy, đau từng cơn, càng ngày mức độ đau càng tăng lên. Trẻ nhỏ chưa biết phàn nàn đau có thể biểu hiện bằng bỏ ăn, quấy khóc, ngủ ít, vật vã. Một số trường hợp trẻ nôn nhiều và rất dễ nôn.

Ở các trẻ nhỏ, nhất là trẻ em dưới 2 tuổi, đôi khi không có các triệu chứng đau đầu, nôn mà biểu hiện bằng kích thước vòng đầu tăng lên bất thường. Ngoài ra, bệnh nhi còn có các dấu hiệu thần kinh khác như yếu tay chân, méo miệng, mờ mắt, dáng đi bất thường, động kinh,...

Các triệu chứng của u não thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí khối u trong não, kích thước, mức độ phát triển khối u và độ tuổi của trẻ. Tuy nhiên, những triệu chứng của bệnh u não ở trẻ thường không đặc hiệu. Những dấu hiệu của bệnh u não ở trẻ có thể bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác, khó kiểm tra hoặc bị chẩn đoán muộn.

U não ở trẻ em rất nguy hiểm vì khối u ảnh hưởng đến khả năng phát triển, hoàn thiện não bộ ở trẻ. Vì vậy, bác sĩ Lê Quang Mỹ khuyến cáo các bậc phụ huynh nên quan tâm đặc biệt tới sức khỏe con em mình. Nếu nhận thấy có dấu hiệu bất thường, cha mẹ cần đưa trẻ đến thăm khám tại bệnh viên để được điều trị kịp thời.

“Khi nghi ngờ bệnh, bệnh nhi cần được các bác sỹ phẫu thuật thần kinh thăm khám và chụp hình não bộ bằng CT scan hoặc MRI để xác định. Khi đã xác định bệnh, phương pháp điều trị đầu tiên trong các trường hợp là phẫu thuật, bên cạnh các liệu pháp điều trị kết hợp như hóa trị, xạ trị” - bác sĩ Lê Quang Mỹ chia sẻ.

TPHCM giảm mạnh chỉ số ô nhiễm không khí

Chiều 27.11, bầu trời TPHCM bất ngờ trở nên trong xanh sau nhiều ngày trắng đục vì ô nhiễm không khí, chỉ số ô nhiễm không khí giảm.

Viết bình luận của bạn