Hãy luôn duy trì nhiệt độ điều hòa ổn định trong phòng trẻ nhỏ. Ảnh nguồn: AFP.
Hãy luôn duy trì nhiệt độ điều hòa ổn định trong phòng trẻ nhỏ. Ảnh nguồn: AFP.

Những lưu ý khi dùng điều hòa cho trẻ nhỏ

Thu Lan

Các bậc phụ huynh nên chú ý trong việc sử dụng điều hòa ở phòng ngủ của trẻ nhỏ, nhất là thời điểm giao mùa rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của các bé.

Theo các chuyên gia, nếu sử dụng điều hòa không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và có nguy cơ dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, hãy đặc biệt lưu ý những điều dưới đây để biết cách sử dụng điều hòa an toàn cho trẻ.  

Áp dụng quy tắc 5 năm phút

Đây là quy tắc sẽ giúp trẻ tránh bị sốc nhiệt do thay đổi nhiệt độ đột ngột giữa trong và ngoài phòng điều hòa. Các bậc phụ huynh hãy nhớ nguyên tắc, trước khi đưa các bé ra khỏi phòng, hãy tắt điều hòa trước đó 5 phút sẽ giúp cho các bé dần thích nghi với nhiệt độ bên ngoài. Ngược lại, khi trẻ mới ở ngoài về, các mẹ bỉm sữa nên lau sạch mồ hôi và trước khi bật điều hòa.

Duy trì nhiệt độ ổn định

Lý tưởng nhất khi để nhiệt độ điều hòa trong phòng không quá chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời quá 7 độ C. Đồng thời cố gắng để nhiệt độ phòng ổn định nhất có thể, tránh bật giảm nhiệt đột ngột rất dễ khiến trẻ sinh bệnh. Với nhiều lứa tuổi của trẻ, sẽ có những mốc nhiệt độ mà cha mẹ cần phải biết để duy trì nhiệt độ điều hòa của phòng. Các chuyên gia sức khỏe cũng đưa lời khuyên rằng, nên thỉnh thoảng tắt điều hòa, mở cửa để không khí lưu thông trong phòng, tránh để phòng bí bách và ẩm mốc, cũng như giúp sức đề kháng của trẻ nhỏ được tốt hơn.

Tránh đặt máy điều hòa đối diện giường

Một số bậc phụ huynh thường không chú ý khi thiết kế phòng cho trẻ nhỏ và hướng điều hòa vào đúng giường của các bé. Điều này đặc biệt không tốt, nhất là sẽ làm hệ hô hấp của trẻ suy giảm, dễ mắc phải các bệnh như viêm mũi, viêm phế quản, đau họng, cảm lạnh… Thậm chí khi sự dụng quạt cũng cần điều chỉnh hướng quạt ngang thân từ bụng đổ xuống chân của trẻ, giữ phần cổ với đầu tránh gió trực tiếp.

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy nói về các biện pháp phòng dịch COVID-19

Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy vừa có những chia sẻ về các biện pháp phòng dịch COVID-19 tại Bệnh viện Chợ Rẫy. 

Viết bình luận của bạn