Sản phụ được phẫu thuật thành công. Ảnh: BVCC
Sản phụ được phẫu thuật thành công. Ảnh: BVCC

Phẫu thuật lấy thai lần 3, bóc tách 4 khối u xơ cho sản phụ

hà Lê

Các bác sĩ Khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) đã tiến hành phẫu thuật lấy thai lần 3 cùng với bóc tách, cắt bỏ 4 khối u xơ, bảo tồn tử cung cho sản phụ.

Sản phụ là T.T.D, 34 tuổi trú tại Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh). Theo sản phụ, trước đó sản phụ có sinh 2 lần bằng phương pháp mổ lấy thai. Sau đó sản phụ có phát hiện mắc u xơ tử cung nhưng không điều trị. Sau đó sản phẩm lại tình cờ mang thai lần 3. Trong quá trình mang thai sản phụ cũng tiến hành theo dõi thai kỳ và mức độ phát triển của khối u xơ.

Ngày 18.5.2022, sản phụ nhập Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí khi thai được 39 tuần, đau bụng dưới, có dấu hiệu chuyển dạ.

Theo BSCKII. Vũ Thị Dung – Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu: Sau khi tiếp nhận sản phụ và tiến hành thăm khám, dựa trên các kết quả xét nghiệm các bác sĩ đã ngay lập tức tiến hành hội chẩn.

Nhận định đây là một trường hợp rất phức tạp: Với tiền sử 2 lần mổ lấy thai với 4 khối u xơ nằm rải rác trong tử cung: một khối u nằm ở eo tử cung, ba khối u còn lại nằm rải rác ở đáy tử cung. Ở những vị trí này, mạch máu tăng sinh nhiều nên quá trình phẫu thuật rất khó khăn trong việc bóc tách, cắt bỏ và cầm máu.

Cũng theo các bác sĩ, với vị trí của các khối u như trên, ngay cả khi không có thai thì việc phẫu thuật cũng gặp nhiều trở ngại, nếu không thận trọng rất có thể sẽ gặp nhiều tai biến có thể gây hại đến sức khỏe, tính mạng của sản phụ.

Sau khi hội chẩn, ngay lập tức ca phẫu thuật được diễn ra sau khoảng hơn 1 giờ đồng hồ kể từ lúc sản phụ nhập viện. Sản phụ đã có dấu hiệu chuyển dạ, tiền sử mổ lấy thai 2 lần, nếu không được phẫu thuật lấy thai ngay lập tức thì sản phụ có nguy cơ vỡ tử cung bất cứ lúc nào. Khi đó tính mạng của cả sản phụ và thai nhi đều sẽ gặp nguy hiểm.

Bằng sự chuẩn bị kĩ lưỡng, chủ động về chuyên môn, kĩ thuật, ca phẫu thuật đã diễn ra an toàn. Một bé gái với cân nặng 3.140 gram chào đời khỏe mạnh, 4 khối u xơ kích thước được lấy ra an toàn, tử cung của sản phụ được bảo tồn thành công. Hiện sức khỏe sản phụ và thai nhi đều ổn định.

Bác sĩ khuyến cáo, các sản phụ u xơ tử cung khi mang thai tiềm ẩn nhiều nguy cơ như khi khối u phát triển sẽ gây chèn ép đến thai nhi có thể gây đẻ non, thai chậm phát triển, gây sảy thai hoặc thai chết lưu, thậm chí có nguy cơ tử vong cho cả mẹ và thai nhi.

Sản phụ nếu phát hiện mắc u xơ tử cung trước hoặc trong thời gian mang thai cần phải quản lý thai sản chặt chẽ bởi các bác sĩ chuyên khoa để tránh những ảnh hưởng đáng tiếc tới thai kỳ. Đặc biệt, việc chẩn đoán, xử lý khối u trong khi phẫu thuật lấy thai chỉ được thực hiện tại các bệnh viện có đầy đủ trang thiết bị và đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao nhằm đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và thai nhi.

Nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ. Ảnh: BVCC
Nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ

Mùa hè là thời điểm các bệnh truyền nhiễm tăng mạnh, nhất là ở trẻ em. Từ đầu tháng 4 trở lại đây, số bệnh nhi nhập Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) điều trị bệnh lý nhiễm khuẩn đường ruột tăng nhanh.

Viết bình luận của bạn