Bệnh nhân vào cấp cứu tại bệnh viện vì đau nhiều vùng hạ vị. Ảnh: BV
Bệnh nhân vào cấp cứu tại bệnh viện vì đau nhiều vùng hạ vị. Ảnh: BV

Nghĩ mỡ bụng, đi khám phát hiện 4 khối u xơ lớn

Thanh Thanh

Đồng Nai - Bệnh nhân vào cấp cứu tại bệnh viện vì đau nhiều vùng hạ vị. Kết quả siêu âm cho thấy tử cung lớn bất thường do có 4 khối u xơ lớn. Vì thể trạng thừa cân nên trước khi nhập viện, nữ bệnh nhân nghĩ bụng to là do nhiều mỡ. 

Thông tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cho hay bệnh nhân N.K.P (39 tuổi, Bình Dương) vào cấp cứu tại bệnh viện vì đau nhiều vùng hạ vị. Kết quả siêu âm cho thấy tử cung lớn bất thường do có 4 khối u lớn, lần lượt là 70x90mm, 30x30mm, 30x20mm và 10x20mm chiếm toàn bộ lòng tử cung. Vì thể trạng thừa cân nên trước khi nhập viện, chị P nghĩ bụng to là do nhiều mỡ.

Bệnh nhân được phẫu thuật bóc u, bảo tồn tử cung để hi vọng khả năng mang thai, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm về sau. Ca phẫu thuật kéo dài 50 phút do mặt sau tử cung bị dính vào ruột, kèm với bệnh nhân tổng trạng thừa cân nên việc bộc lộ toàn bộ tử cung rất khó khăn.

Ekip bác sĩ đã bóc triệt để các khối u, khối lớn nhất bằng cái bát. 24 giờ sau phẫu thuật, chị P đã trung tiện, tự đi lại, ăn uống được. 2 ngày sau phẫu thuật, vết mổ khô và lành tốt.

Theo bác sĩ Phan Thị Mộng Trang – Chuyên khoa Phụ Sản Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai, u xơ tử cung có thể gây ra các triệu chứng từ nhẹ, thoáng qua, thậm chí là không có gì đến rất nhiều triệu chứng.

Người bệnh nên đến khám nếu gặp dấu hiệu như kinh nguyệt rối loạn, không đúng với chu kỳ kinh; lượng máu kinh ra nhiều, kéo dài lâu ngày so với những kỳ kinh trước, dẫn đến thiếu máu, cơ thể mệt mỏi, chóng mặt, xanh xao.

Khí hư ra nhiều bất thường do niêm mạc tử cung bị kích thích, dịch trong, đôi khi loãng như nước. Đau lưng dưới và đau dai dẳng hoặc nặng ở vùng bụng dưới hoặc khung xương chậu. Mắc tiểu thường xuyên. Vùng bụng dưới sưng to ra trông như người đang mang thai hoặc có thể sờ thấy khối u nhân xơ cứng ở vùng bụng dưới.

Bác sĩ Mộng Trang cho biết thêm u xơ tử cung mặc dù là u lành tính nhưng cũng có thể gây nên các biến chứng như xuất huyết tử cung bất thường. Khi u xơ lớn sẽ gây chèn ép các cơ quan lân cận, làm khó mang thai, hay sẩy thai,...

"Phụ nữ nên quan tâm, chăm sóc bản thân, xây dựng chế độ ăn uống khoa học, thể dục thể thao đều đặn, kiểm soát cân nặng của cơ thể. Ngoài ra, phụ nữ nên dành thời gian tối thiểu 6 tháng/lần để kiểm tra sức khỏe định kỳ, nhằm phòng ngừa các bệnh lý thường gặp ở phụ nữ cũng như điều trị sớm hơn trong trường hợp mắc bệnh" - bác sĩ Trang khuyến cáo.

Bác sĩ Nam cung cấp kiến thức về bệnh lý suy giáp. Ảnh: CTCC.
Bệnh lý suy giáp, khó nhận biết nhưng không thể bỏ qua

bệnh lý khá phổ biến trong dân số với những biểu hiện lâm sàng đa dạng, suy giáp vẫn thường bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác khiến người bệnh chủ quan và chậm trễ trong việc thăm khám dẫn đến hậu quả không tốt.

Viết bình luận của bạn