Lực lượng CSGT kiểm tra nồng độ cồn của người tham gia giao thông.Ảnh: Anh Tú
Lực lượng CSGT kiểm tra nồng độ cồn của người tham gia giao thông.Ảnh: Anh Tú

Rượu bia phá hủy cơ thể bạn như thế nào?

Thanh anh

Rượu bia là chất gây nghiện, càng uống nhiều thì mức nghiện rượu càng tăng. Việc uống rượu, bia gây nhiều tác hại cho cơ thể. Vì vậy, nên bỏ thói quen uống rượu bia và mời rượu.

Trao đổi về những tác hại của rượu, bia, ThS.BS Trần Thị Ngự Uyển - Khoa Dinh dưỡng lâm sàng - Trung tâm dinh dưỡng TPHCM cho biết, rượu bia là chất gây nghiện, càng uống nhiều thì liều lượng của rượu bia càng tăng. Uống rượu bia gây nên vô số tác hại cho cơ thể. Bia rượu làm phá hủy men tiêu hóa, đặc biệt là men tụy làm cho cơ thể tiêu hóa thức ăn kém. Từ đó, giảm tiết insulin và gây ra bệnh tiểu đường về sau. Ngoài ra, rượu bia còn làm tổn thương gan, đây là lý do những người nghiện rượu thường mắc bệnh xơ gan.

Ngoài hai bệnh trên, việc sử dụng nhiều rượu bia còn gây rất nhiều tác hại cho sức khỏe. “Ma men” khi ngấm vào cơ thể sẽ gây ra hàng loạt các hệ lụy như: tổn thương hệ thần kinh trung ương, làm giảm khả năng làm việc, rối loạn ngôn ngữ; tổn thương thùy trán – nơi chịu trách nhiệm về kiểm soát cảm xúc, gây bệnh trí nhớ ngắn hạn; tổn thương hệ tiêu hóa gây viêm loét dạ dày, ung thư miệng, thanh quản, ruột, gan; tổn thương hệ tuần hoàn, gây nguy cơ cao mắc bệnh huyết áp, rối loạn nhịp tim, tỉ lệ đột quỵ cao hơn; rối loạn cương dương ở nam, giảm chức năng sinh lí tình dục và tổn thương hệ miễn dịch, khả năng chống lại bệnh kém, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng.

“Những người nghiện rượu không kiểm soát ngôn ngữ, nói lung tung, chửi bới. Số khác mắc phải bệnh trí nhớ ngắn hạn, chuyện vừa xảy ra thì không nhớ nhưng chuyện cách đây 10 năm, 20 năm thì nhớ rõ ràng. Ngoài ra, sử dụng rượu bia khi lái xe còn gây ra những hậu quả, những nỗi đau khôn lường. Vì vậy, cần bỏ thói quen uống rượu và thói quen mời rượu quá chén để tránh để lại những hậu quả đáng tiếc” - ThS.BS Trần Thị Ngự Uyển đưa ra lời khuyên.

Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia chính thức có hiệu lực

Từ ngày 1.1.2020, Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia chính thức có hiệu lực. Theo đó, lái xe sử dụng rượu, bia có thể bị tước bằng lái 2 năm và bị xử phạt lên đến 40 triệu đồng.  Cùng với đó, hành vi điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn bị nghiêm cấm. Luật ban hành hy vọng làm giảm thiểu tai nạn giao thông do rượu bia gây ra cũng như đảm bảo an toàn tính mạng cho chủ phương tiện.

Trẻ sơ sinh bị bỏng nặng do nằm hơ than cùng mẹ được điều trị tại BV Nhi đồng 2 (TPHCM). Ảnh BV cung cấp
Quan niệm sai lầm có thể gây nguy hại cho mẹ và bé

Nhiều người đốt than hoặc củi nhỏ để sưởi ấm cho cả mẹ và bé khi “ở cử” theo quan niệm dân gian, là một trong những thói quen không đúng khoa học. Các chuyên gia y khoa đưa ra cảnh báo, nhiều sản phụ vì thiếu hiểu biết đã dùng than để sưởi ấm sau khi sinh dẫn đến những hiểm họa đáng tiếc cho cả mẹ và bé...

Viết bình luận của bạn