Viêm da cơ địa không phải là việc dễ dàng vì bệnh có xu hướng diễn biến kéo dài và tái phát nhiều lần. Ảnh minh họa.
Viêm da cơ địa không phải là việc dễ dàng vì bệnh có xu hướng diễn biến kéo dài và tái phát nhiều lần. Ảnh minh họa.

Sai lầm người bị viêm da cơ địa hay mắc

Hà Lê (T/H)

Điều trị bệnh viêm da cơ địa không phải là việc dễ dàng vì bệnh có xu hướng diễn biến kéo dài và tái phát nhiều lần. Vậy người mắc viêm da cơ địa cần lưu ý gì để kiểm soát căn bệnh này tốt hơn:

Đừng để da bạn bị khô

Da khô là một yếu tố kích thích gây ra tình trạng ngứa, gãi trong bệnh viêm da cơ địa khiến bệnh diễn biến nặng hơn.

Điều quan trọng khác để quản lí và ngăn ngừa da khô là sử dụng các loại kem dưỡng ẩm, chất làm mềm cho da. Để kem dưỡng ẩm ở vị trí dễ quan sát và thuận tiện cho việc sử dụng. Hãy bôi kem lên toàn bộ cơ thể bạn nhiều lần trong ngày, nhất là thời điểm ngay sau khi tắm.

Lưu ý những thứ có thể gây kích ứng cho da bạn

Người mắc bệnh viêm da cơ địa có cơ địa dị ứng, nhưng mỗi người lại bị ảnh hưởng bởi các chất khác nhau. Bạn nên để ý những thứ trong cuộc sống hàng ngày như thức ăn, chất liệu quần áo, sữa tắm, nước hoa, các loại hoa,... gây khó chịu cho bạn và ghi nhớ để tránh xa chúng.

Tình trạng căng thẳng, stress quá mức cũng có thể là một yếu tố quan trọng khởi phát tình trạng bệnh của bạn.

Nếu bạn không bị dị ứng trước đây

Mặc dù không phải tất cả mọi bệnh nhân viêm da cơ địa đều dị ứng với các chất, nhưng một số chất gây dị ứng có thể gây trầm trọng bệnh. Các chất gây dị ứng phổ biến kích thích bệnh viêm da cơ địa là một số loại thực phẩm, bọ nhà, nấm mốc, phấn hoa và lông thú cưng.

Mồ hôi và tình trạng bệnh

Tập thể dục kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng là cách để có một lối sống khỏe mạnh. Thách thức đối với người lớn là mồ hôi trên da quá lâu có thể là một yếu tố kích thích bệnh. Nhiều người mắc bệnh viêm da cơ địa rất mẫn cảm với mồ hôi, cơ thể có phản ứng miễn dịch và gây viêm nếu tiếp xúc với mồ hôi quá lâu. Vì vậy bạn nên thay quần áo ướt sau khi tập thể dục và tắm. Sau khi tắm, da nên được vỗ nhẹ nhàng và thoa kem dưỡng ẩm.

Lựa chọn sản phẩm làm sạch.

Da nguời bình thường luôn có pH dao động 5.5. Các sản phẩm làm sạch bao gồm xà phòng, nước rửa bát, sữa tắm,... không phù hợp có thể làm thay đổi pH da của bạn, khiến da khô hơn. Ngoài ra chúng có thể chứa các chất gây kích ứng cho da của bạn. Vì vậy hãy lựa chọn những sản phẩm làm sạch, nước hoa phù hợp với da của bạn.

Cách cung cấp vitamin E để da bé khỏe mạnh

Các loại kem dưỡng ẩm có chứa vitamin E sẽ giúp da con tăng cường độ ẩm để chống lại những yếu tố làm khô da.

Viết bình luận của bạn