Nhóm giảng viên và sinh viên pha chế nước sát khuẩn. Ảnh: ĐHBK
Nhóm giảng viên và sinh viên pha chế nước sát khuẩn. Ảnh: ĐHBK

Sinh viên cùng pha chế dung dịch sát khuẩn phòng, chống virus Corona

QUỲNH NHƯ

Chỉ trong vài ngày, Trường Đại học Bách Khoa TPHCM đã pha chế một lượng lớn dung dịch sát khuẩn chống virus corona, bao gồm 2.000 lít các loại.

Do thị trường khan hiếm, trong khi hơn 20.000 sinh viên chuẩn bị trở lại vào học kỳ mới, nhóm cán bộ và sinh viên Bộ môn Kỹ thuật Hóa hữu cơ và nhóm nghiên cứu do  PGS.TS. Lê Thị Hồng Nhan chủ trì, đã ngày đêm làm việc, pha chế số lượng lớn các loại gel, nước rửa tay sát khuẩn nhằm ngăn ngừa virus Corona.

Không chỉ với riêng Bộ môn Kỹ thuật Hóa hữu cơ, việc thực hành luôn được nhà trường chú trọng, sinh viên trong quá trình học phải làm việc, thực hành thường xuyên tại các phòng thí nghiệm. Pha chế nước rửa tay cũng như các sản phẩm mỹ phẩm, chăm sóc cá nhân, các sản phẩm vệ sinh cho bệnh viện là bài học thực hành thường xuyên của sinh viên và nhóm nghiên cứu.

Công thức chuẩn để đạt được hệ gel như mong muốn, đảm bảo sát khuẩn nhanh, nhanh khô và không làm hại da tay là quá trình đúc kết lâu nay của nhóm nghiên cứu, khi cần là có thể đáp ứng nhu cầu cấp bách khi có dịch bệnh xảy ra.

Chỉ trong vài ngày, hơn 2000 lít nước sát khuẩn chống virus corona đã được sản xuất. Ảnh: Q.N
Chỉ trong vài ngày, hơn 2.000 lít dung dịch sát khuẩn chống virus Corona đã được sản xuất. Ảnh: Q.N

PGS.TS. Bùi Mai Hương, Trưởng phòng Truyền thông, Trường Đại học Bách Khoa TPHCM cho biết thêm:  Mục đích của nhà trường là hỗ trợ cán bộ và sinh viên để ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra. Các bạn sinh viên dưới sự hướng dẫn của giáo viên là những người trực tiếp tham gia pha chế.

Hiện nhà trường pha chế gel sát khuẩn nhanh do trên thị trường quá khan hiếm, trong khi  hơn 20.000 sinh viên chuẩn bị trở lại vào học kỳ mới nên hiện chỉ ưu tiên cho cán bộ và sinh viên trong trường.

Theo PGS.TS. Bùi Mai Hương, nhà trường đã pha chế cho cán bộ, sinh viên sử dụng miễn phí tại các vị trí công cộng trên cả hai cơ sở tại Lý Thường Kiệt và  Dĩ An, Bình Dương. Gel sát khuẩn nhanh cũng được trang bị tại các tòa nhà, khoa, phòng ban trong trường và ở các cổng bảo vệ nơi có đông người ra vào.

Ngoài ra, trường cũng đã cung cấp một số lượng sản phẩm dùng trên các khu vực công cộng của Đại học Quốc gia TPHCM cũng như các trường thành viên Đại học Quốc gia TPHCM. Nhà trường hoàn toàn có thể chủ động sản phẩm này trong nội bộ trong thời gian dài.

Không nên coi nhẹ viêm ruột thừa.
Viêm ruột thừa đừng để phát hiện, điều trị muộn

Viêm ruột thừa là bệnh rất thường gặp. Đây thường là một bệnh cảnh cấp tính tại ruột thừa, và có diễn tiến rất trầm trọng, nếu không được nhận biết sớm thì sẽ có hậu quả rất khó lường.

Viết bình luận của bạn