Một ca đỡ sinh tại Bệnh viện ĐH Y Dược TPHCM.
Một ca đỡ sinh tại Bệnh viện ĐH Y Dược TPHCM.

Suýt mất mạng vì "sinh thuận tự nhiên"

ANH TÚ

"Sinh thuận tự nhiên" là một trào lưu mới xuất hiện gần đây khi mà sản phụ không cần sự can thiệp của y tế, để tự mình sinh con.  Một số người cho rằng những kỹ thuật y tế tiên tiến sẽ khiến bản thân và con cái họ gặp phải những nguy cơ tiềm ẩn sau này. Chính vì những nhận thức chưa đầy đủ này, không ít sản phụ đã đẩy bản thân và thai nhi vào tình huống nguy hiểm.

Gần đây, Bệnh viện Đại học Y dược (BV ĐHYD)  thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận sản phụ N.T.T., 32 tuổi, ngụ tại TP. Hồ Chí Minh. Chị T. nhập viện vào tuần thai thứ 40. Sau khi khám, các bác sĩ cho biết chị T. đã có dấu hiệu chuyển dạ, thai to, khung xương chậu nhỏ, cổ tử cung không mở và vết mổ cũ. Với tình trạng này, các bác sĩ đánh giá sản phụ không thể sinh tự nhiên qua ngả âm đạo nên chỉ định mổ lấy thai để đảm bảo tính mạng cho thai nhi. Tuy nhiên, sản phụ và gia đình không những không nghe theo lời khuyên của bác sĩ, mà còn cương quyết từ chối mọi sự hỗ trợ y khoa trong suốt cuộc sinh.

Chỉ đến khi dấu hiệu nguy hiểm lên thai đến mức báo động, lãnh đạo khoa kiên quyết giải thích rằng mổ lấy thai là để cứu sống thai nhi thì sản phụ và gia đình mới đồng ý để bác sĩ can thiệp. Ca mổ thành công nhưng do vỡ ối lâu nên mẹ con chị T. đều phải tiêm kháng sinh, riêng em bé được hỗ trợ hô hấp.

Sau khi ca mổ thành công, chị T. và gia đình mới bộc bạch rằng, vào tháng thứ 4 của thai kỳ, chị biết đến trào lưu “sinh con thuận tự nhiên” trên mạng xã hội. Sau đó, chị quyết tâm sinh con theo phương pháp này, không để bác sĩ can thiệp vì muốn con được sinh ra được khỏe mạnh và an toàn nhất. 

Bác sĩ CK1-  Bùi Thị Phương Loan - Khoa Phụ sản BV ĐHYD TP. Hồ Chí Minh, người điều trị trực tiếp cho chị T., chia sẻ: "Sinh tự nhiên đã được ứng dụng nhiều tại các nước phát triển như Mỹ, Anh, Canada… Tuy nhiên, để thực hiện phương pháp này, sản phụ và gia đình phải luôn có sẵn một ekip hỗ trợ từ bác sĩ chuyên môn cho đến chuyên viên tư vấn tâm lý. Ngoài ra, sản phụ còn phải được chuẩn bị chu đáo các trang thiết bị tại nhà. Đến khi chuyển dạ, toàn bộ ekip sẽ có mặt để theo dõi và đảm bảo quá trình sinh con của sản phụ diễn ra an toàn và theo trình tự...".

Tại Việt Nam, phương pháp sinh thuận tự nhiên cũng được nhiều người áp dụng trong những năm gần đây. Tuy nhiên, phương pháp này lại được truyền bá trên những trang mạng không chính thống, không nêu rõ những vấn đề nguy hiểm có thể xảy ra cho thai nhi và sản phụ. Điều này đã gây ra nhiều lầm tưởng cho các bà mẹ về việc “tự sinh tự diệt”, không cần đến sự can thiệp y tế nào. Như trường hợp sản phụ vừa rồi, nếu không có các bác sĩ kiên quyết thuyết phục và can thiệp kịp thời thì có lẽ tình huống xấu nhất đã xảy ra đối với cả mẹ và bé.

Đau đầu là biểu hiện thường gặp của bệnh u não ở trẻ. Ảnh minh họa: HP
Những dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh u não ở trẻ

U não là bệnh nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của trẻ, vì vậy cần phát hiện sớm những biểu hiện của bệnh để điều trị kịp thời.

Viết bình luận của bạn