Mẹ bầu cần sắt nhiều hơn để cung cấp cho thai nhi và tăng khối lượng máu của người mẹ nên khi lượng sắt cung cấp cho cơ thể không đủ sẽ dẫn đến thiếu máu, thiếu sắt. Ảnh minh hoạ: Hà Lê
Mẹ bầu cần sắt nhiều hơn để cung cấp cho thai nhi và tăng khối lượng máu của người mẹ nên khi lượng sắt cung cấp cho cơ thể không đủ sẽ dẫn đến thiếu máu, thiếu sắt. Ảnh minh hoạ: Hà Lê

Tại sao mẹ bầu dễ bị thiếu máu, thiếu sắt?

Tâm An (T/H)

Mẹ bầu cần sắt nhiều hơn để cung cấp cho cả mẹ và thai nhi nên khi lượng sắt cung cấp cho cơ thể không đủ sẽ dẫn đến thiếu máu, thiếu sắt.

Phụ nữ, nhất là phụ nữ mang thai dễ bị thiếu máu, thiếu sắt?

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, sắt là một chất khoáng cần thiết cho quá trình tạo máu và thực hiện nhiều chức năng quan trọng khác của cơ thể.

Phụ nữ dễ bị thiếu máu, thiếu sắt vì bị mất sắt qua hành kinh hoặc nhiễm ký sinh trùng, nhất là nhiễm giun móc làm cho cơ thể bị mất sắt cũng gây nên thiếu máu.

Đối với phụ nữ mang thai, hàng ngày, cơ thể cần một lượng sắt để thay thế những mất mát sinh lý và cung cấp cho quá trình tăng trưởng ở trẻ em và quá trình thai nghén.

Do đó, phụ nữ mang thai cần sắt nhiều hơn để cung cấp cho thai nhi và tăng khối lượng máu của người mẹ. Trường hợp lượng sắt cung cấp cho cơ thể không đủ sẽ dẫn đến thiếu máu thiếu sắt.

Làm thế nào để phát hiện thiếu máu ở phụ nữ có thai?

Hiện nay, bệnh thiếu máu do thiếu sắt đã và đang là một trong những bệnh thiếu vi chất khá phổ biến.

Các biểu hiện khi bị thiếu máu là mệt mỏi, làm việc kém tập trung, đôi khi hoa mắt, chóng mặt. Nặng hơn là nhức đầu, khó thở khi gắng sức, năng suất lao động giảm, da xanh, niêm mạc nhợt, nồng độ huyết sắc tố (hay Hemoglobin) trong máu dưới 11 g/dl.

Nếu thấy các biểu hiện trên thì cần đi khám thai, xét nghiệm máu để có chẩn đoán xác định và có hướng can thiệp kịp thời. Bên cạnh đó cần uống bổ sung viên sắt từ khi bắt đầu có thai cho tới sau đẻ 1 tháng

Từ khóa: phụ nữ thiếu máu
Diễn viên Bảo Thanh "Về nhà đi con" đón tin vui mang thai lần 2

Mới đây, trên trang Facebook cá nhân, nữ diễn viên Bảo Thanh vui mừng thông báo đến người hâm mộ tin vui mang thai lần thứ hai.

Viết bình luận của bạn