Tiêm phòng trước và trong khi mang thai là rất cần thiết. Ảnh minh hoạ: VNVC.
Tiêm phòng trước và trong khi mang thai là rất cần thiết. Ảnh minh hoạ: VNVC.

Lý do mẹ bầu nên tiêm phòng trước và trong khi mang thai

Lâm Anh T/H

Nhiều bà mẹ thắc mắc thực sự có nên tiêm phòng trước khi mang thai hay không? Có 4 lý do để chắc chắn rằng: rất cần thiết tiêm phòng trước và trong khi mang thai.

Theo chia sẻ của các bác sĩ tại Trung tâm tiêm chủng VNVC, có rất nhiều lí do mà phụ nữ trước và trong khi mang bầu nên theo dõi sức khoẻ và tiêm phòng đầy đủ để đảm bảo sức khoẻ trong suốt quá trình mang thai và sức khoẻ cho em bé.

Bà bầu và thai nhi nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh truyền nhiễm

Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ hoạt động kém hơn bình thường nên nguy cơ nhiễm bệnh của người mẹ sẽ tăng lên.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra khuyến cáo: tiêm phòng vaccine trước khi mang thai và trong khi mang thai là 1 trong những biện pháp hữu hiệu nhằm tránh rủi ro cho mẹ và bé trong thai kỳ.

Ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi nếu mẹ bầu mắc bệnh truyền nhiễm trong thai kỳ

Nếu người mẹ không may bị mắc một số bệnh truyền nhiễm trong thời gian mang thai thì khả năng ảnh hưởng xấu đến bào thai rất cao, thậm chí có thể khiến thai nhi ngừng phát triển.

  • Bệnh sởi: nếu mẹ bị bệnh sởi thì thai nhi có thể bị dị dạng, thai chết lưu, sảy thai, sinh non.
  • Bệnh quai bị: nếu mẹ mắc bệnh quai bị, thai nhi có nguy cơ rất cao bị dị tật bẩm sinh, thậm chí thai chết lưu – sinh non.
  • Bệnh rubella: trong 3 tháng đầu mang thai, nếu mẹ nhiễm virus rubella thì thai nhi có nguy cơ cao bị dị tật não, tim, tai, mắt hoặc không thể tiếp tục phát triển.
  • Bệnh thủy đậu: Nếu mẹ mắc bệnh thuỷ đậu trong tuần thứ 8 – 20 thì bào thai có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh. Nếu bị thủy đậu ngay trước hoặc sau sinh thì đứa trẻ có nguy cơ mắc bệnh thủy đậu sơ sinh và có thể tử vong.
  • Bệnh cúm: đặc biệt nếu mẹ bầu bị cảm cúm trong 3 tháng đầu mang thai có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
  • Bệnh viêm gan B: Trường hợp mẹ bị nhiễm virus viêm gan B thì có khả năng lây cho bé trong quá trình sinh nở.

Trao cho con hệ miễn dịch tốt từ khi còn trong bụng

Việc tiêm phòng vaccine đầy đủ cho người mẹ cũng giúp trẻ sau khi chào đời có được miễn dịch thụ động từ mẹ. Một số loại vaccine có khả năng giúp thai nhi tăng sức đề kháng ngay từ khi còn trong bụng mẹ bảo vệ trẻ trong những tháng đầu tiên sau khi chào đời.

Vaccine được khuyến cáo tiêm cho phụ nữ trước và trong khi mang thai rất an toàn

Nhiều chị em trước và trong khi mang thai có tâm lý sợ việc tiêm vaccine sẽ gây hại. Theo Bộ Y tế, nếu tuân thủ đúng các quy định về an toàn tiêm chủng, các vaccine tiêm trước khi mang thai rất an toàn, không ảnh hưởng xấu đến mẹ và bé.

Từ khóa: tiêm phòng
Mỗi mùa xuất hiện nhiều loại virus khác nhau, nên cần tiêm nhắc lại vaccine hàng năm. Ảnh minh hoạ: Vinmec.
Lý do nên tiêm nhắc lại vaccine cúm hàng năm

Trong bối cảnh COVID-19 diễn biến phức tạp và mùa cúm sắp tới, tiêm vaccine cúm giúp bạn dễ dàng loại trừ yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Viết bình luận của bạn