Tổ chức chương trình chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi

V.Phú

Ngày 8.10, hưởng ứng “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam”, Báo khoa học và Đời sống phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH, Hội người cao tuổi quận 11 TPHCM tổ chức chương trình “Vui Khoẻ Mỗi Ngày” cho 450 Hội viên Hội người cao tuổi trên địa bàn với chủ đề: “Bệnh lý thoái hóa khớp gối - ký sinh trùng thường gặp ở người cao tuổi”.

Theo PGS.TS.BS Trần Phủ Mạnh Siêu - Phó giám đốc BV Nguyễn Trãi, ký sinh trùng làm cho người bệnh suy dinh dưỡng, thiếu máu, dẫn đến hoa mắt, chóng mặt, suy nhược cơ thể. Ngoài ra, ký sinh trùng còn gây tổn thương các cơ quan nội tạng như mắt, gan, ruột, phổi, não, cơ... Ở người già, người suy giảm miễn dịch, bệnh thường diễn tiến nặng nề, có thể dẫn đến tử vong. Trong khi đó, người dân các đô thị lớn như TP.HCM có thói quen nuôi thú cưng như chó, mèo. Tuy nhiên chó hay bị nhiễm giun đũa Toxocara canis và mèo hay bị nhiễm giun đũa Toxocara cati.

PGS.TS.BS Trần Phủ Mạnh Siêu khuyến cáo các gia đình có nuôi chó mèo hoặc đã từng ăn thịt tái, sống thì nên xét nghiệm kiểm tra mỗi 6 tháng 1 lần để phòng tránh bệnh lý mắt và các bệnh nội tạng do giun lạc chủ, lạc chỗ gây nên. 

Với bệnh lý thoái hóa khớp gối ở người cao tuổi, ThS.BSCK2 Phan Văn Ngọc, Khoa Chấn thương Chỉnh hình - BV SAIGON, Phú Nhuận  chia sẻ, bệnh lý này xảy ra khi có sự mất cân bằng bằng giữa tổng hợp và huỷ hoại của sụn và xương dưới sụn. Bệnh thường xảy ra ở người trung niên và lớn tuổi. Nguyên nhân có thể do nguyên phát và thứ phát. Ở thể nguyên phát, thường xảy ra ở người sau 60 tuổi, có yếu tố di truyền hay béo phì. Với thể thứ phát, có thể xảy ra sau chấn thương gãy xương, trật  khớp, can lệch, khớp giả hay do viêm cột sống dính khớp, lao khớp, bệnh gút...

Điều trị thoái khóa khớp gối thường lâu dài, tốn kém rất nhiều nên người cao tuổi cần có chế độ ăn uống hợp lý, chống béo phì, có chế độ thể dục thể thao hợp lý, phát hiện điều trị chỉnh hình sớm các dị tật khớp…

Thêm một ứng dụng tư vấn, chăm sóc sức khỏe trực tuyến

Ngày 6.10, lần đầu tiên VieVie phối hợp, đồng hành cùng diễn đàn Webtretho tổ chức ngày hội “Quẳng gánh lo đi để sống khoẻ” nhằm đem lại những kiến thức, trải nghiệm và một ứng dụng mới trong việc tư vấn, chăm sóc sức khoẻ trực tuyến.

Viết bình luận của bạn