Thực phẩm có nhiều màu sắc lòe loẹt được bày bán khắp nơi.
Thực phẩm có nhiều màu sắc lòe loẹt được bày bán khắp nơi.

TPHCM: Siết chặt việc sử dụng chất phụ gia trong bánh, mứt tết

K.Đồng

Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang đến gần, nhu cầu thực phẩm trong ngày Tết là rất lớn. Đây cũng là thời điểm mà các cơ sở chế biến, sản xuất kinh doanh thực phẩm (bánh, mứt, kẹo...) với số lượng lớn và cũng rất dễ xảy ra tình trạng một số cơ sở sử dụng hóa chất, phụ gia độc hại. Do vậy, các cơ quan chức năng quản lý an toàn thực phẩm đã tăng cường kiểm tra, siết chặt quản lý nhằm đảm bảo cung ứng nguồn thực phẩm an toàn phục vụ Tết. 

Khó phân biệt hàng chất lượng và hàng kém chất lượng

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Lao Động, thị trường bánh, mứt, kẹo cận Tết lại bắt đầu náo nhiệt, tại nhiều chợ, cửa hàng nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao. Thị trường bánh kẹo Tết Nguyên đán ở TPHCM năm nay, các sản phẩm bánh kẹo trôi nổi khá phong phú về chủng loại, sản phẩm khác nhau khiến người tiêu dùng khó nhận biết đâu là hàng chất lượng và đâu là hàng kém chất lượng. Nếu không may mua phải sản phẩm có sử dụng hóa chất, phẩm màu độc hại sẽ nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. 

Tại Chợ Bình Tây, nơi cung cấp các loại bánh kẹo, mứt tết lớn nhất TPHCM và cung ứng cho các tỉnh phía Nam, tiểu thương bày bán các sản phẩm bánh kẹo phong phú với giá bánh kẹo các loại bánh dao động vài chục ngàn đồng/kg. Đa phần hàng hóa bày bán ở chợ có nguồn gốc xuất xứ, tem, nhãn mác đầy đủ. 

Ngoài các chợ truyền thống, việc rao bán các sản phẩm bánh mứt cũng xuất hiện rầm rộ trên các trang mạng. Theo đó, có loại bánh mứt được đóng thành gói, đóng hộp hay thùng từ 5 đến 20 kg. Các loại quả cherry, nho tươi bình thường giá rất cao, nhưng mứt được làm từ các loại quả này lại chỉ vài chục nghìn đồng/kg. Việc chênh lệch giá cả cao khiến người tiêu dùng nghi ngờ về chất lượng của sản phẩm.

Theo Ban quản lý ATTP TPHCM, vì mục đích lợi nhuận, một số cơ sở sản xuất sử dụng phụ gia công nghiệp để chế biến thực phẩm hoặc có thể dùng phụ gia nằm trong danh mục cho phép nhưng lại sử dụng sai nồng độ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng… Các sản phẩm bánh, kẹo, mứt, hạt dưa… có nhiều màu sắc lòe loẹt có thể chứa nhiều các chất độc hại như: Chất Rhodamine B là hóa chất phẩm màu chỉ sử dụng để nhuộm, cấm dùng trong thực phẩm vì chúng gây hại cho gan, thận; chất phụ gia tạo màu gây bệnh béo phì, các vấn đề về não, tiểu đường; hay chất tạo ngọt nhân tạo aspartame có thể gây kiệt quệ các tế bào não.

Kiểm soát sử dụng chất hóa học, phẩm màu độc hại gây hại cho sức khỏe

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trường Ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM cho biết, đã kiểm tra công tác quản lý ATTP tại chợ Kim Biên (quận 5) và chợ Bình Tây (quận 6) nhằm đảm bảo cung ứng nguồn thực phẩm an toàn phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Tại chợ Kim Biên, Ban quản lý An toàn thực phẩm đã kiểm tra kỹ nguồn gốc xuất xứ của các loại hương liệu, phụ gia thực phẩm đang bày bán tại đây. Còn tại Chợ Bình Tây, nơi cung cấp các loại bánh kẹo, mứt tết lớn nhất TP.HCM và cung ứng cho các tỉnh phía Nam, Ban Quản lý ATTP còn lấy mẫu thực hiện test nhanh ngẫu nhiên một số mẫu như mứt gừng, mứt dừa, mứt bí...

Theo ông Đỗ Xuân Trường, Phó Trưởng Ban quản lý chợ Kim Biên, hiện nay chợ có 534 sạp với 314 hộ kinh doanh các mặt hàng, trong đó có 16 hộ kinh doanh hương liệu, phụ gia thực phẩm… Các hộ đều đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, tham gia các lớp tập huấn kiến thức. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng có nhiều loại phụ gia vừa được sử dụng trong công nghiệp lẫn thực phẩm khiến cho đơn vị này khó kiểm soát.

Liên quan đến các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã khuyến cáo, người tiêu dùng cần hết sức thận trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt vì có thể những sản phẩm này có chứa phẩm màu, phụ gia gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng nhiều.

“Người dân nên chọn mua các sản phẩm bánh kẹo, mứt đã được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (xem trên nhãn mác); lựa chọn các sản phẩm bánh kẹo của các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Xem kỹ các thông tin trên bao bì bánh kẹo như nơi sản xuất, ngày sản xuất, ngày hết hạn, thành phần, cách bảo quản sản phẩm...", bà Phạm Khánh Phong Lan khuyến cáo. 

Hiện nay, hầu hết chung cư cấm nuôi chó mèo, nhiều người phải tạm xa thú cưng của mình để đảm bảo an toàn cho mọi người, sức khỏe cộng đồng.
Tranh cãi nảy lửa việc nuôi chó, mèo ở chung cư

Hầu hết mọi người ai cũng đều thích nuôi chó mèo hay con vật nào đó mà họ cho là thú cưng của mình. Tuy nhiên, trong môi trường chung cư – nơi hàng nghìn người sống chung trong môi trường tập thể thì việc này lại nảy sinh nhiều ý kiến trái chiều.

Viết bình luận của bạn