Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh phẫu thuật cho bệnh nhi 42 ngày tuổi. Ảnh: BVCC
Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh phẫu thuật cho bệnh nhi 42 ngày tuổi. Ảnh: BVCC

Trẻ 42 ngày tuổi bị tắc ruột do xoắn trung tràng

Hà Lê

Ngày 7.12, các bác sĩ khoa Ngoại và Chuyên khoa (Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh) tiến hành phẫu thuật mổ cấp cứu cho bé P.T.N (42 ngày tuổi) bị tắc ruột.

Trẻ nhập viện trong tình trạng bị trớ và nôn ra dịch vàng nhiều lần khoảng 5 ngày, được gia đình cho nhập viện kiểm tra.

Kết quả khám lâm sàng và chụp ổ bụng cho thấy hình ảnh động mạch mạc treo tràng trên nằm bên phải tĩnh mạch mạc treo tràng trên, có dấu hiệu xoáy nước quanh gốc mạc treo tràng trên. Dạ dày giãn, căng dịch, các quai ruột non tập trung về bên phải ổ bụng trẻ.

Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị tắc ruột do xoắn trung tràng và chỉ định mổ cấp cứu cho bệnh nhân.

Các bác sĩ xác định được nguyên nhân tắc ruột do xoắn trung tràng/ruột quay bất toàn, kíp phẫu thuật tiến hành tháo xoắn ruột cho trẻ.

Sau ca mổ cấp cứu thành công, hiện tại mạch và huyết áp bệnh nhân ổn định.

Bác sĩ Hoàng Văn Quỳnh - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết: Xoắn trung tràng là bệnh lý hiếm gặp nhưng vô cùng nghiêm trọng, nếu không được chẩn đoán và can thiệp kịp thời toàn bộ ruột non và một phần đại tràng trẻ có thể bị hoại tử. Phẫu thuật cần thực hiện sớm ngay khi phát hiện bệnh.

Trường hợp của bệnh nhi N may mắn được gia đình chuyển đến bệnh viện sớm, đồng thời chẩn đoán và định mổ cấp cứu kịp thời để thông suốt chỗ tắc, tránh để xoắn hay hoại tử ruột, nhiễm trùng và nhiễm độc toàn thân cho trẻ.

Bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh khi thấy trẻ xuất hiện những triệu chứng như đau bụng từng cơn, nôn dịch vàng, nên đến bệnh viện ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Việc phát hiện sớm bệnh có vai trò vô cùng quan trọng trong điều trị, nếu phát hiện muộn, hoại tử ruột có thể gây ra các nguy cơ nguy hiểm cho bệnh nhân.

Hình ảnh nội soi cho người bệnh có khối bã thức ăn sau ăn quả hồng. Ảnh: BVCC.
Tắc ruột vì ăn quả hồng

Nhiều ca bị dị vật bã thức ăn đường tiêu hóa do thực phẩm có nhiều nhựa, chất xơ hình thành. Đặc biệt, nguy hiểm khi bã thức ăn tồn tại lâu ngày ở dạ dày trôi xuống ruột non gây biến chứng tắc ruột phải tiến hành phẫu thuật cấp cứu.

Viết bình luận của bạn