Tin tức về sức khoẻ trong vòng 24h qua. Ảnh minh hoạ.
Tin tức về sức khoẻ trong vòng 24h qua. Ảnh minh hoạ.

Sức khoẻ 24h: Cứu bệnh nhân bị xương cá 3cm đâm xuyên ruột

Khánh Linh

Thu hồi thuốc trị bệnh hô hấp Trimoxtal 500/250, phẫu thuật cứu bệnh nhân xương cá đâm xuyên ruột... là những tin tức sức khoẻ đáng chú ý 24h qua.

Kịp thời phẫu thuật cứu bệnh nhân bị xương cá đâm xuyên ruột

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ, các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp bệnh viện vừa phẫu thuật thành công bệnh nhân Nguyễn Thị Hằng (45 tuổi, trú tại huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) bị xương cá dài 3 cm đâm thủng ruột.

Sau khi nhập viện lúc 14h30 ngày 22.9 trong tình trạng đau âm ỉ hạ vị khoảng 10 ngày, đau ngày càng tăng, khi có kết quả siêu âm bụng, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi cấp cứu.

Ê-kíp phẫu thuật đã tiến hành bóc tách khối viêm ở thành bụng, hố chậu trái có khối viêm dầy kích thước 3x4cm được mạc nối lớn bám. Phẫu tích khối viêm ở thành bụng, cắt mạc nối lớn lấy một dị vật xương cá dài 3cm. Cắt khối viêm và mạc nối lớn làm giải phẫu bệnh. Phẫu thuật diễn ra thành công sau 1h.

Thống kê từ đầu năm đến nay, tại Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ đã có 15 trường hợp phẫu thuật thủng ruột do xương cá.

Thu hồi thuốc trị bệnh đường hô hấp Trimoxtal

Theo thông tin từ Sở Y tế Cà Mau cho biết, ngày 28.9 đơn vị này vừa có văn bản chỉ đạo đến Văn phòng UBND các huyện và Phòng Y tế TP. Cà Mau về việc đình chỉ lưu hành và thu hồi thuốc của Công ty cổ phần Dược Minh Hải sản xuất.

Đây là loại thuốc thường dùng trị bệnh đường hô hấp. Cụ thể, thuốc bị đình chỉ lưu hành, thu hồi là thuốc viên nén bao phim Trimoxtal 500/250 (SĐK: VD-20158-13, số lô: 0040518, NSX: 8.5.2018, HD: 8.5.2021). Nguyên nhân do thuốc không đảm bảo chất lượng về chỉ tiêu định tính sulbactam natri.

Sở Y tế Cà Mau cũng đề nghị Văn phòng UBND các huyện, Phòng Y tế TP. Cà Mau khẩn trương thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thuộc địa bàn quản lý; kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thực hiện việc thu hồi và đình chỉ thuốc trên.

Bí kíp bảo quản thực phẩm không bị mất chất dinh dưỡng

TS. BS. Phan Bích Nga - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chỉ ra một số "bí quyết" đơn giản để có thể lưu giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất trong trái cây và rau xanh.

Theo tư vấn từ bác sĩ, cách bảo quản như sau sẽ giúp rau củ giữ được chất dinh dưỡng: không rửa toàn bộ rau củ ngay lập tức khi mua mà chỉ rửa khi cần sử dụng, đóng gói nhẹ nhàng và tách riêng từng loại, bảo quản nguyên vẹn không nên cắt nhỏ.

Đồng thời nên mua rau quả trực tiếp từ những người nông dân địa phương. Nếu phải mua thực phẩm trong siêu thị, nên lựa chọn mua rau quả ở các kệ phía trước (có tiếp xúc ánh sáng), không phải kệ phía sau, nếu bạn không định ăn ngay, hãy mua hoa quả đông lạnh.

Từ khóa: Dinh dưỡng
10 cách chế biến để thực phẩm không mất chất dinh dưỡng

Trái cây và rau xanh là những loại thực phẩm dễ mất đi dinh dưỡng trong khoảng thời gian từ khi thu hoạch đến khi trở thành món ăn được bày lên bàn ăn.

Viết bình luận của bạn