Vết thương xuyên nhãn cầu do nổ bật lửa gas. Ảnh: BVCC
Vết thương xuyên nhãn cầu do nổ bật lửa gas. Ảnh: BVCC

Vết thương xuyên nhãn cầu do nổ bật lửa gas

Hà Lê

Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) tiếp nhận nam người bệnh N.V.T, 23 tuổi, trú tại Đông Triều (Quảng Ninh) vào viện với biểu hiện mắt phải đỏ, đau nhức, nhìn mờ do nổ bật lửa ga bắn vào.

Sau khi tiến hành thăm khám cho người bệnh các bác sĩ nhận thấy mắt phải có vết thương xuyên nội nhãn qua giác mạc ở cạnh trung tâm, vết rách dài khoảng 4mm hình chân chim và có phản ứng viêm trong nội nhãn. Người bệnh đã được xử trí vết thương, điều trị nội khoa tích cực. Sau 1 tuần điều trị ổn định người bệnh được ra viện.

Bác sĩ Nguyễn Quang Khánh – Khoa Mắt (Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí) cho biết: Các tổn thương rách giác mạc sẽ để lại sẹo tại vùng giác mạc khiến người bệnh bị suy giảm thị lực. Vết thương xuyên nhãn cầu là vết thương nặng và để lại những hậu quả trầm trọng nếu không được điều trị kịp thời như: Mắt có thể bị mất chức năng hoặc phải bỏ nhãn cầu làm ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, tương lai, nghề nghiệp của những người bệnh này.

Các bác sĩ bệnh viện khuyến cáo, việc dùng bật lửa gas phải rất thận trọng. Nên để bật lửa xa các nguồn nhiệt như bếp ga hoặc kiểm tra trước kĩ bật lửa trước khi sử dụng tránh hiện tượng xì gas. Chỉ một sơ suất nhỏ cũng có khiến nó trở thành một quả “bom” ga khi bị nổ gây nguy hiểm cho chính bạn và những người xung quanh. Khi gặp các chấn thương về mắt chỉ nên băng che mắt và đến ngay các cơ sở y tế có chuyên khoa mắt để được xử trí kịp thời

Từ khóa: cấp cứu
Bác sĩ tiến hành xử trí cho người bệnh. Ảnh: BVCC
Nam thanh niên bị thủng màng nhĩ do pháo nổ

Các bác sĩ khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) đã tiến hành phẫu thuật vá nhĩ nội soi cho trường hợp người bệnh bị thủng màng nhĩ do pháo nổ.

Viết bình luận của bạn