Mô hình "tập trung cách ly" an toàn cho các giải đấu thể thao

Thanh Vũ

VBA 2021 đang đối diện với nhiều khó khăn trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Mô hình thi đấu chưa từng có tiền lệ

Đã tròn 2 tháng từ lúc các thành viên tham dự VBA 2021 đến Nha Trang để chuẩn bị cho mùa giải mới, họ vẫn an toàn nhờ mô hình "bong bóng an toàn" được xây dựng theo hình thức "tập trung cách ly" lần đầu tiên được áp dụng dù tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Toàn bộ thành viên ban tổ chức cùng 8 đội bóng tự cách ly tại khách sạn 14 ngày sau khi đến Nha Trang, với 3 lần lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 là những điểm đáng chú ý trong mô hình thi đấu mới mẻ này.

Nhân sự tham gia giải đấu được chia thành các nhóm, chịu sự giám sát y tế chặt chẽ trong suốt thời gian diễn ra giải đấu, hạn chế tiếp xúc với bên ngoài, đồng thời hạn chế tiếp xúc giữa nhân sự các nhóm với nhau… Việc phân chia nhân sự thành các nhóm với yêu cầu hạn chế tiếp xúc cũng được áp dụng đối với nhân viên khách sạn.
Sân thi đấu “tập trung cách ly” của VBA 2021. Ảnh: VBA
Sân thi đấu “tập trung cách ly” của VBA 2021. Ảnh: VBA
 

Tương tự, yếu tố phòng dịch cũng đã được áp dụng mức cao nhất tại nhà thi đấu Trường đại học Nha Trang như: phòng chức năng được lắp vách ngăn kính hay lối đi riêng, nhà vệ sinh riêng cho từng nhóm đối tượng…

Việc di chuyển của các đội bóng cũng khép kín với cung đường duy nhất từ khách sạn tới nhà thi đấu và ngược lại, trên những phương tiện được bố trí riêng cho từng đội.

Mô hình thi đấu "kiểu mẫu" giữa mùa dịch

Các thành viên an toàn chưa có nghĩa VBA 2021 sẽ được khởi tranh. Tuy nhiên, mô hình "tập trung cách ly" mà ban tổ chức giải xây dựng đã chứng minh được hiệu quả trong việc tạo nên "bong bóng an toàn" cho các thành viên dự giải.

Dịch bệnh chưa biết đến khi nào mới chấm dứt nhưng các cầu thủ có nhu cầu thi đấu để nâng cao trình độ, có thu nhập đảm bảo cuộc sống; người hâm mộ được giải trí với những cuộc so tài hấp dẫn, điều này đặc biệt cần thiết trong thời điểm giãn cách xã hội… Làm được điều đó cũng chính là thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.

VBA 2021 có thể sẽ bị huỷ, nhưng mô hình "tập trung cách ly" có thể được xem như một tiền đề, một mô hình mẫu để VBA cũng như các giải đấu thể thao khác áp dụng trong điều kiện thích hợp ở tương lai gần nhằm đưa các hoạt động thể thao dần trở lại với cuộc sống.

VBA 2021 đang tính toán phương án tổ chức thích hợp. Ảnh: VBA
Lãnh đạo các câu lạc bộ VBA nói gì trước mùa giải đặc biệt nhất lịch sử?

Tình hình dịch COVID-19 đang ảnh hưởng không nhỏ đến việc chuẩn bị tổ chức Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) 2021 cũng như các câu lạc bộ dự giải.

Viết bình luận của bạn