Đại diện 2 Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha ký thỏa thuận về chiến dịch chạy đua đăng cai World Cup 2030. Ảnh: Marca
Đại diện 2 Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha ký thỏa thuận về chiến dịch chạy đua đăng cai World Cup 2030. Ảnh: Marca

Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha chạy đua đăng cai World Cup 2030

TAM NGUYÊN

Kỳ World Cup 2030 dự kiến sẽ có 48 đội tham dự...

Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha phát đi thông báo rằng, 2 quốc gia sẽ tham gia chạy đua giành quyền đồng đăng cai World Cup 2030.

Kế hoạch này đã được chính thức đưa ra vào thứ Tư (7.10), với hy vọng rằng, 2 quốc gia ở bán đảo Iberia được trao vinh dự tổ chức sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh sau đây 10 năm nữa, sau Qatar năm 2022 và liên minh Canada - Mỹ - Mexico đăng cai giải đấu năm 2026.

Pedro Sanchez và Antonio Costa, 2 vị Tổng thống của 2 quốc gia, đã ủng hộ chiến dịch này, với sân Santiago Bernabeu được coi là “viên ngọc quý trên vương miện” của dự án.

Sân Santiago Bernabeu sẽ là điểm nhấn của chiến dịch. Ảnh: Marca
Sân Santiago Bernabeu sẽ là điểm nhấn của chiến dịch. Ảnh: Marca

Theo kế hoạch, 6 năm trước khi diễn ra World Cup 2030 (tức năm 2024), Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) sẽ công bố quốc gia đăng ca. Nếu không có bất kỳ sự thay đổi nào, kế hoạch của tổ chức đứng đầu bóng đá thế giới là tăng số đội dự Cúp thế giới năm 2030 lên thành 48 đội, nhiều hơn 16 đội so với thường lệ.

Với việc tham gia cuộc chạy đua này, Tây Ban Nha - Bồ Đào Nha sẽ cạnh tranh với Marốc và một cuộc bắt tay chung giữa 4 quốc gia Nam Mỹ là Uruguay, Argentina, Paraguay và Chile.

Ông Luis Rubiales, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha, người đã ký thỏa thuận với người đồng cấp bên phía Bồ Đào Nha là Fernando Gomes, chia sẻ: "Thỏa thuận này thể hiện một bước quan trọng cho dự án chung giữa 2 liên đoàn của chúng tôi, cũng như 2 quốc gia. Bóng đá, thể thao, là một công cụ tuyệt vời để thể hiện sức mạnh và ý chí vượt trội trong những thời điểm vô cùng khó khăn này.

Không nhiều điều có thể tạo ra sự phấn khích hơn là cơ hội tổ chức một kỳ World Cup và chúng tôi không thể nghĩ đến một đối tác nào tốt hơn Bồ Đào Nha. Chúng tôi đồng hành với Liên đoàn bóng đá Bồ Đào Nha".

Ông Josep Maria Bartomeu sẽ tuyên bố từ chức Chủ tịch Barca hay chờ cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm? Ảnh: Marca
Barca sẽ tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm Chủ tịch Bartomeu

Số chữ ký thu thập được đã đảm bảo việc Barca sẽ tiến hành một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với Chủ tịch Josep Bartomeu.

Viết bình luận của bạn