Tính đến ngày 13.7, TPHCM đang có 59/234 chợ truyền thống hoạt động. 175 chợ còn lại (bao gồm 3 chợ đầu mối) phải tạm đóng cửa do liên quan tới ca nhiễm COVID-19 hoặc chưa đảm bảo theo bộ tiêu chí an toàn của thành phố.
Trước thực trạng trên, Sở Công thương TPHCM vừa có văn bản hỏa tốc, hướng dẫn tổ chức hoạt động chợ truyền thống nhằm gia tăng điểm cung ứng hàng hóa ở thành phố khi áp dụng Chỉ thị 16.
Sở Công thương đề nghị UBND Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện, căn cứ tình hình thực tế, đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu trong điều kiện đảm bảo phòng, chống dịch.
Chính quyền các địa phương có trách nhiệm tổ chức, đánh giá phương án phòng, chống dịch tại chợ; nghiên cứu rà soát các tiêu chí chưa đạt, hoặc không đủ điều kiện để sớm khắc phôi phục, đưa chợ hoạt động trở lại.
Để giảm tải lượng khách đến siêu thị, tăng điểm cung ứng lương thực, thực phẩm và mặt hàng tươi sống như rau, củ, quả, Sở Công thương đề nghị các địa phương chỉ đạo đơn vị quản lý chợ đang tạm dừng hoạt động chọn vị trí, tổ chức các điểm bán phù hợp tại khu vực chợ.
Khu vực sạp, tiểu thương bố trí đảm bảo giãn cách; tận dụng các diện tích trống trong chợ như khu kinh doanh thức ăn, sân chợ để tổ chức kinh doanh.
Trước mắt, các địa phương rà soát, thí điểm từ 2 đến 10 tiểu thương tùy theo mô hình hoạt động chợ, kinh doanh rau, củ, quả.
Trong trường hợp nhiều tiểu thương có chung nhu cầu kinh doanh, đơn vị quản lý chợ sắp xếp, tổ chức cho các tiểu thương này bán theo hình thức luân phiên. "Tiểu thương tại chợ phải chủ động nguồn hàng, phân chia sẵn, đóng gói sản phẩm theo quy cách đồng giá để thuận tiện, nhanh chóng cho cả người bán và mua" - Sở Công thương lưu ý.
Bên cạnh đó, các địa phương thông tin qua khu phố, tổ dân phố về các điểm bán này trước để người dân nắm. Đơn vị quản lý cần phát thẻ ra vào chợ để kiểm soát số lượng, phân bổ số người đến theo khung giờ; khống chế lượng khách ra vào chợ.