Chứng khoán Việt Nam có phiên cuối tuần giảm mạnh vì tin Trump mắc COVID-19. Ảnh minh họa: Thế Lâm.
Chứng khoán Việt Nam có phiên cuối tuần giảm mạnh vì tin Trump mắc COVID-19. Ảnh minh họa: Thế Lâm.

Chứng khoán giảm vì tin Trump mắc COVID-19, thanh khoản hơn 10.000 tỉ

Thế Lâm

Trong phiên sáng, chứng khoán Việt Nam diễn biến giằng co nhưng vẫn tăng nhẹ. Sang phiên chiều, VN-Index đột ngột giảm mạnh, thanh khoản bùng nổ trên sàn HoSE.

Diễn biến phiên sáng theo lôgic có thể cho một phiên giao dịch cuối tuần thỏa mãn cả đôi bên. Thị trường giằng co đi ngang tích lũy, không tăng mạnh bứt phá nhưng cũng không giảm mạnh gây lo âu.

Tuy nhiên, trưa ngày 2.10 tin Tổng thống Trump của Mỹ mắc COPVID-19 chính là yếu tố tiêu cực tác động lớn nhất đến các chỉ số chứng khoán thị trường tương lai trên thế giới và chứng khoán Việt Nam.

Rất nhanh sau thông tin trên, sàn HoSE ngả sang màu đỏ, điểm số dần mất có lúc cả chục điểm, đưa VN-Index tụt xuống dưới mốc 905 điểm. Một phần lượng hàng bán tháo mạnh trong nhịp chỉnh từ khoảng 13h-13h15. Tuy nhiên, dòng tiền của những nhà đầu tư chờ chực cũng không vừa, sẵn sàng hấp thụ lượng cổ phiếu giá tốt bán ra.

Cao điểm đảo chiều giảm điểm sâu của chứng khoán Việt Nam diễn ra trong khoảng hơn 1 giờ đồng hồ. Sau đó, chỉ số dần thu hẹp đà giảm nhờ lực mua mạnh mẽ bắt đáy. VN-Index nhờ đó từ dưới mốc 905 điểm đã lên lại ngấp nghé mốc 910 điểm. Nếu nói đây là một sự rung lắc thì chính là một nhịp rung lắc đột ngột và mạnh, khiến không ít nhà đầu tư lo âu nhưng cũng giúp không ít người cầm giữ tiền mặt lớn tha hồ mua vào thu lợi nhờ mua được lượng cổ phiếu có mức giá hấp dẫn. Vì kết phiên, VN-Index đã hồi lại chỉ còn giảm 4,18 điểm tương ứng 0,46%.

Toàn sàn HoSE có 106 mã tăng điểm, 294 mã giảm điểm; trong khi VN30 có 5 mã tăng điểm và 21 mã giảm điểm. Thanh khoản về giá trị trên sàn HoSE phiên này đạt hơn 8.592 tỉ đồng, tăng mạnh so với phiên hôm qua tới 27%, riêng VN30 đạt thanh khoản giá trị 4.132 tỉ đồng, chiếm tỉ trọng hơn 48%.

Trong khi sàn HoSE giảm mạnh vì thông tin Trump mắc COVID-19 thì sàn HNX lại “miễn nhiễm”, bật tăng mạnh đến 1,06%, sàn UpCom giảm nhẹ 0,11%. Thanh khoản trên cả 3 sàn đạt trên 10.660 tỉ đồng. Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, chứng khoán Việt Nam đã có 2 phiên với thanh khoản về giá trị đạt trên 10.000 tỉ đồng.

Thông tin thị trường vàng, chứng khoán, tỷ giá USD trong ngày. Ảnh minh hoạ.
Thị trường 1.10: Vàng, chứng khoán vọt tăng mạnh mẽ

Giá vàng trong nước tăng gần nửa triệu đồng, chứng khoán tràn ngập sắc xanh, trong khi đồng USD suy giảm là những tin tức thị trường đáng chú ý trong ngày.

Viết bình luận của bạn