Thị trường chứng khoán ngày 11.5 bất ngờ đảo chiều. Ảnh minh họa: Thế Lâm
Thị trường chứng khoán ngày 11.5 bất ngờ đảo chiều. Ảnh minh họa: Thế Lâm

Chứng khoán: VN-Index từ tăng mạnh đảo chiều sang giảm nhẹ

Thế Lâm

Phiên giao dịch chứng khoán ngày 11.5 đã xảy ra bất ngờ. Trong phiên sáng, thị trường tăng tốt. Có thời điểm VN-Index tăng tới hơn 12 điểm đưa chỉ số vượt qua đỉnh cũ. Tuy nhiên, từ giữa phiên chiều trở đi, chỉ số dần giảm trước áp lực bán chốt lời.

Áp lực bán chốt lời mạnh nhất trong phiên hôm nay thể hiện rõ ở nhóm cổ phiếu ngành thép với các mã như HPG, HSG, NKG… đã giảm khá mạnh. Cùng với đó, nhóm ngành ngân hàng cũng không giữ tiếp được đà tăng cho dù mức giảm điểm không quá lớn.

Trước áp lực bán khá mạnh, nhóm chứng khoán cũng phân hóa, các mã VND, HCM giảm mạnh, trong khi SSI giảm nhẹ, còn SHS thì từ tăng mạnh trở về lại tham chiếu vào cuối phiên.

Trong phiên sáng, một số cổ phiếu thuộc nhóm VN30 tăng tốt như MSN, NVL, hay ngoài nhóm như SAB, cùng một số cổ phiếu bất động sản đã giúp cho chỉ số VN-Index dần tăng mạnh. Tuy nhưng vào phiên chiều, với đà giảm chung của thị trường, MSN cũng chìm vào sắc đỏ.

Nhìn chung, thị trường mất trụ từ nhóm cổ phiếu VN30 khi kết phiên nhóm này có tới 21 mã giảm điểm và chỉ có 8 mã tăng điểm, chỉ số VN30-Index giảm đến hơn 11 điểm, thanh khoản đạt hơn 12.215 tỉ đồng, chiếm tỉ trọng 53,9% toàn sàn HoSE, giảm hơn 8% so với phiên hôm qua.

Điều này cho thấy, dòng tiền bắt đầu dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ VNSML và vốn hóa vừa VNMID, giúp cho chỉ số VNMID-Index tăng hơn 15 điểm, chỉ số VNSML-Index tăng hơn 9 điểm, thanh khoản của hai nhóm này tăng khá mạnh.

Toàn sàn HoSE kết phiên có 261 mã tăng điểm, 164 mã giảm điểm, dẫn đến trạng thái ngược với “xanh vỏ đỏ lòng” là “xanh lòng đỏ vỏ” (số mã tăng điểm nhiều hơn số mã giảm điểm nhưng chỉ số chung giảm điểm). Thanh khoản phiên hôm nay giảm nhẹ so với hôm qua, đạt hơn 22.665 tỉ đồng.

Chỉ số HNX-Index phiên hôm nay cũng giảm điểm cùng VN-Index, với mức giảm nhẹ 0,18%, thanh khoản đạt hơn 2.270 tỉ đồng. Chỉ số UpCom-Index tăng nhẹ 0,29%, thanh khoản đạt hơn 754 tỉ đồng.

Tổng thanh khoản trên cả 3 sàn đạt xấp xỉ 25.690 tỉ đồng.

Chỉ số chứng khoán VN-Index có phiên tăng mạnh đầu tuần. Ảnh minh họa: Thế Lâm.
Chứng khoán: Chỉ số VN-Index và thanh khoản cùng tăng

Lại thêm một phiên thị trường chứng khoán diễn ra trái ngược với dự báo. Thị trường mở cửa phiên ngày 10.5 với VN-Index nhuốm sắc đỏ. Tuy nhiên rất nhanh sau đó, thị trường đã tăng điểm trở lại.

Viết bình luận của bạn