Chỉ số chứng khoán VN-Index lại bất ngờ tăng điểm mạnh về cuối phiên ngày 12.5. Ảnh minh họa: Thế Lâm.
Chỉ số chứng khoán VN-Index lại bất ngờ tăng điểm mạnh về cuối phiên ngày 12.5. Ảnh minh họa: Thế Lâm.

Chứng khoán vượt đỉnh cũ trong một phiên trở lại của nhóm bluechips

Thế Lâm

Dường như thị trường chứng khoán đang đi ngược lại với các dự báo. Cụ thể cứ trước phiên các dự báo cho rằng giảm thì sau đó thị trường tăng, và ngược lại.

Phiên giao dịch chứng khoán ngày 12.5 diễn ra đúng theo cách như vậy. Chiều tối ngày 11.5, sau phiên đảo chiều giảm điểm bất ngờ, đa phần các dự báo đều tiêu cực, cho rằng thị trường với chỉ số VN-Index có thể giảm tiếp trong phiên hôm nay 12.5, và hầu như không hề có dự báo nào rằng thị trường sẽ tăng điểm trở lại.

Thế nhưng ngay từ phiên sáng, thị trường đã rục rịch tăng. Đặc biệt, những mã vốn hóa lớn VN30 và vốn hóa tầm trung VNMID trong phiên hôm qua buộc phải thu hẹp đà tăng vì thị trường chung giảm điểm về cuối phiên, đã sớm bật tăng mạnh ngay từ lúc mở cửa thị trường.

Ngay từ sáng, các mã VN30 như STB, SBT, MSN tăng mạnh. VPB cũng tăng nhưng sau đó không giữ nổi nhịp. Tuy nhiên, đến phiên chiều, STB nổi lên như một điểm sáng khi bất ngờ, phăng phăng tiến về mức giá trần. Nhóm cổ phiếu bất động sản như NLG, PDR, NVL cũng tăng không từ tốn. Nhóm cổ phiếu chứng khoán tăng ở mức vừa phải khi hưởng lợi được thì sự tăng điểm chung của thị trường.

Trong phiên sáng, 2 chỉ số nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa VNMID-Index và vốn hóa nhỏ VNSLM-Index tăng điểm mạnh trong khi VN30-Index lại bị giảm mạnh. Tuy nhiên sang phiên chiều, VN30 trở lại từ đó VN30-Index được kéo mạnh tăng tới gần 21 điểm, mức tăng cao nhất trong các chỉ số trên sàn HoSE. Đây chính là yếu tố giúp cho VN-Index thoát khỏi sự giằng co trong phiên để được kéo tăng mạnh về cuối phiên.

Kết phiên, sàn HoSE có 309 mã tăng điểm và 102 mã giảm điểm, chỉ số tăng hơn 13 điểm lên mức 1.269,09 điểm, thanh khoản đạt xấp xỉ 20.925 tỉ đồng. Như vậy, VN-Index đã xác lập đỉnh cao mới sau khi rời khỏi đỉnh cũ 1.268,28 điểm trong phiên ngày 22.4 đúng 3 tuần giao dịch.

Tuy nhiên, việc vượt qua đỉnh cũ của phiên hôm nay với khoảng cách chưa đầy 1 điểm cũng còn khá mong manh.

Theo Công ty chứng khoán Bảo Việt, khi nào VN-Index vượt qua được vùng kháng cự quanh mốc 1.275 điểm thì mới có thể cho tín hiệu bước vào nhịp tăng mới. Chính vì thế, phía trước vẫn còn 2 phiên về cuối tuần và khoảng cách từ hơn 5 điểm cho tới hơn 10 điểm cần tăng vượt qua để xác lập xu hướng tăng mới.

VN30 đã có phiên trở lại ngoạn mục, với 26 mã tăng và 3 mã giảm, thanh khoản đạt hơn 12.320 tỉ đồng, chiếm tỉ trọng khoảng 58,9% toàn sàn HoSE, tăng hơn 5% so với phiên hôm qua.

HNX-Index phiên hôm nay tăng điểm 0,92%, thanh khoản đạt gần 1.980 tỉ đồng. UpCom-Index tăng điểm 0,49%, thanh khoản đạt hơn 947 tỉ đồng.

Tổng thanh khoản trên cả 3 sàn đạt khoảng 23.850 tỉ đồng.

Tin tức thị trường tài chính - tiền tệ đáng chú ý trong 24h. Ảnh minh hoạ.
Thị trường 24h: Vàng neo ở mức cao, chứng khoán đảo chiều cuối phiên

Giá vàng tiếp tục neo ở mức cao; Đồng USD tăng nhẹ sau chuỗi ngày giảm; Chứng khoán bất ngờ đảo chiều giảm điểm cuối phiên... là những tin tức thị trường tài chính - tiền tệ đáng chú ý trong 24h.

Viết bình luận của bạn