Tính năng diệt khuẩn của nano bạc. Ảnh minh họa: Khu Công gnhệ cao TPHCM.
Tính năng diệt khuẩn của nano bạc. Ảnh minh họa: Khu Công gnhệ cao TPHCM.

Chuyển giao công nghệ nano bạc sản xuất gel rửa tay khô diệt khuẩn

Thế Lâm

Ngày 20.5, Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai Khu Công nghệ cao TPHCM đã kí kết hợp tác chuyển giao vật liệu nano bạc cho Công ty cổ phần Pomax để phát triển sản phẩm Gel rửa tay khô DrOH cung cấp cho thị trường trong nước và quốc tế.

Hỗn dịch nano bạc ứng dụng sản xuất gel rửa tay khô dựa trên Bằng độc quyền giải pháp hữu ích đối với sáng chế “Chế phẩm rửa tay diệt khuẩn dạng gel và Quy trình chế tạo chế phẩm này” được cấp cho Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai Khu Công nghệ cao TPHCM theo quyết định số 65989/QĐ-SHTT của Cục Sở hữu trí tuệ.

Vật liệu nano bạc từ lâu đã được biết đến với tính chất diệt khuẩn hiệu quả, đã được nghiên cứu rộng rãi nhiều năm qua trên thế giới cũng như trong nước. Hòa chung xu thế này, nhóm nghiên cứu tại Phòng Thí nghiệm nano thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai Khu Công nghệ cao đã nghiên cứu quy trình chế tạo nano bạc và ứng dụng trong sản phẩm Gel rửa tay.

Điểm khác biệt trong sản phẩm nano bạc của nhóm nghiên cứu là chế tạo bằng phương pháp xanh thân thiện với môi trường, không sử dụng hóa chất có thể gây dị ứng da tay; diệt khuẩn hiệu quả với nồng độ ức chế tối thiểu thấp; chế tạo ỏ nồng độ cao, từ 400 đến 1.000 ppm (ppm = phần triệu).

Từ những ưu điểm trên, vật liệu nano bạc được ứng dụng trong gel rửa tay khô không cồn hoặc ít cồn, với nồng độ nano bạc trong sản phẩm thấp hơn 10 ppm nhưng có khả năng diệt 99% vi khuẩn.

Điểm thách thức đối với cuộc hợp tác này là phải xây dựng công nghệ điều chế hỗn dịch nano bạc với khối lượng lên đến hàng tấn, đáp ứng nhu cầu thương mại của doanh nghiệp. Tuy nhiên với tinh thần phát triển sản phẩm nghiên cứu vượt xa khỏi phòng thí nghiệm trở thành sản phẩm thương mại thực sự, nhóm nghiên cứu đã có nhiều giải pháp sáng tạo để thực hiện.

Ảnh minh hoạ. Ảnh: Gia Miêu
Đồng loạt giảm lãi suất tiền gửi, kênh tiết kiệm có còn hấp dẫn?

Sau động thái hạ lãi suất điều hành lần thứ 2 trong năm của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), hàng loạt ngân hàng đã hạ lãi suất tiền gửi tiết kiệm. 

Viết bình luận của bạn