Nguồn: Forbes
Nguồn: Forbes

Google cập nhật công nghệ mới cho trí tuệ nhân tạo AI

Phương Oanh

Công cụ trí tuệ nhân tạo AI mới này được hãng công nghệ khổng lồ hứa hẹn sẽ nhận diện được cả những câu hỏi khó hiểu nhất do sai chính tả, cung cấp thông tin và đưa ra những kết quả khả quan hơn cho người dùng.

Tờ The Verge đưa tin, Google sẽ trình làng một số cải thiện mới tập trung chủ yếu vào ứng dụng trí thông minh nhân tạo (AI) và máy học (Machine Learning Techniques) cho thanh công cụ tìm kiếm, đem lại trải nghiệm tốt hơn đến với người dùng.
Công nghệ mới cải thiện trí tuệ nhân tạo AI. Nguồn: The Verge
Công nghệ mới cải thiện trí tuệ nhân tạo AI. Nguồn: The Verge

Theo Prabhakar Raghavan - Trưởng phòng Tìm kiếm tại Google thì số lượng câu hỏi mới được đặt ra mỗi ngày cho thanh tìm kiếm lên đến 15%. Điều đó đồng nghĩa với việc công ty bắt buộc phải làm việc không ngừng để cải thiện kết quả đầu ra.

Hindustan Tech nhận định, lỗi chính tả là nguyên nhân chính cho câu hỏi vì sao Google không thể giải đáp các thắc mắc của người dùng. Cathy Edwards, một kỹ sư VP làm việc tại đây cho biết, cứ 10 câu hỏi được đặt ra thì sẽ có 1 câu sai chính tả. Vì vậy, Google đã cố gắng khắc phục trường hợp này bằng tính năng "Tìm kiếm thay thế", tự động sửa lỗi và tìm kiếm cho người dùng. Tuy nhiên, vào cuối tháng này, thuật toán chỉnh sửa lỗi đánh vần sẽ được bổ sung thông qua một mạng lưới có sức chứa lên tới 680 triệu tham số. Với sự điều chỉnh mới mẻ này, gã công nghệ khổng lồ đảm bảo sẽ cho ra những gợi ý có hiệu quả hơn.

Chưa hết, thậm chí trong tương lai, Google Tìm kiếm còn có thể đánh dấu những đoạn văn rời rạc từ các web page khác nhau thay vì chỉ một trang web như trước kia. Ví dụ, nếu người dùng tìm kiếm cụm từ "Làm thế nào để biết liệu cửa sổ nhà mình làm bằng kính chống tia UV?" thì thuật toán mới được Google áp dụng sẽ hiển thị một đoạn văn ngắn trên một forum DIY, giúp chúng ta tìm ra câu trả lời.

Công cụ ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI còn được xử lý để phân nhỏ các kết quả ra thành những chủ đề nhỏ khác nhau hỗ trợ người dùng hơn. Tương tự như vậy, để cập nhật cho tính năng đã có sẵn của Google, thị giác máy tính (computer vision) và nhận dạng tiếng nói (speech recognition) sẽ tự động gắn thẻ và chia các video ra làm nhiều phần và nhiều chủ đề khác nhau.

Ảnh minh họa phần mềm độc hại. Nguồn: Uscybersecurity
Google gỡ bỏ 17 ứng dụng độc hại khỏi Play Store

Google mới đây đã gỡ bỏ 17 ứng dụng Android khỏi kho ứng dụng chính thức Play Store của mình. Người dùng được khuyến cáo nên gỡ bỏ ngay các ứng dụng này khỏi thiết bị của mình.

Viết bình luận của bạn