Hơn 3 nghìn tấn xoài tí hon Trung Quốc vào thị trường TPHCM

Ngọc Lê

Từ đầu tháng 6 tới nay, xoài mini hạt lép được nhập về từ Trung Quốc bày bán tràn lan tại các chợ và xe kinh doanh hoa quả dọc các vỉa hè TPHCM. Loại xoài này khá nhỏ, màu sắc bắt mắt được nhiều người lựa chọn mua.

Dọc các tuyến đường Huỳnh Tấn Phát (Quận 7), Trường Chinh (quận Tân Bình), Tô Ký (Quận 12),... các xe hoa quả để biển “xoài mút” tràn ngập. Chị N.T.B tiểu thương bán hoa quả tại đường Trường Chinh (quận Tân Bình) quảng cáo, giống xoài này được trồng ở miền Tây nhưng vì giống xoài ở Châu Đốc (An Giang) sát Campuchia là ngon nhất nên được chị nhập về bán.

“Giống xoài này là xoài núi, hiện đang vào mùa nên được bán nhiều, tranh thủ mua chứ vài ngày nữa là không có.” – Chị B cho hay.

Xoài mini được nhập từ Trung Quốc bày bán tại thị trường TPHCM. Ảnh: Ngọc Lê
Xoài mini được nhập từ Trung Quốc bày bán tại thị trường TPHCM. Ảnh: Ngọc Lê

Tại các xe hoa quả dọc các vỉa hè, giá loại xoài này có giá từ 20.000-30.000 đồng/kg. Tại các sạp hoa quả tại chợ có giá từ 40.000-50.000 đồng/kg. Giống xoài này rất nhỏ, có vị ngọt thanh, hạt lép và có màu sắc rất bắt mắt.

Tuy nhiên, theo đại diện chợ đầu mối Thủ Đức (quận Thủ Đức, TPHCM), xoài mini được nhập từ Trung Quốc về Việt Nam từ ngày 1.6 tới nay. Ở Trung Quốc, loại xoài này vào mùa từ tháng 3 (âm lịch) và kết thúc mùa từ tháng 5 đến tháng 7 (âm lịch).

Giống xoài nhỏ, hạt lép rất lạ mắt. Ảnh: Ngọc Lê
Giống xoài nhỏ, hạt lép rất lạ mắt. Ảnh: Ngọc Lê

Tính từ ngày 1.7 đến 7.7 bình quân lượng xoài nhập về là 113,92 tấn/đêm, tổng lượng hàng nhập từ 1.6 tới 7.7 là 3.288,29 tấn, với mức giá dao động từ 18.000-22.000 đồng/kg. Vì ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, nên giá loại xoài này rẻ hơn so với mọi năm khoảng 15-20%.

Xoài Việt Nam hiện được trồng quanh năm với nhiều giống và mức giá khác nhau. Xoài Cát Chu có giá từ 20-40.000 đồng/kg, Xoài cát Hoà Lộc giá từ 60.000-80.000 đồng/kg,…

So với các loại xoài trong nước, mức giá xoài mini Trung Quốc hấp dẫn hơn rất nhiều nên được không ít người tiêu dùng chọn mua.

Lực lượng QLTT kiểm tra phát hiện cơ sở xản xuất khẩu trang giả mại thương hiệu tại quận 9. Ảnh: QLTT
TPHCM: Cục Quản lý thị trường phát hiện 1.418 vụ vi phạm trong 6 tháng

Trong 6 tháng đầu năm, Cục Quản lý thị trường (QLTT) TPHCM đã phát hiện 1.418 vụ vi phạm trong lĩnh vực QLTT như: Hàng cấm, hàng lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng hết hạn sử dụng… Như vậy, bình quân mỗi ngày tại TPHCM có 8 vụ vi phạm bị QLTT phát hiện.

Viết bình luận của bạn