Các ngân hàng vẫn duy trì nhắm đến đối tượng khách hàng vay với phân khúc nhà ở thật sự. Ảnh: Minh Tú
Các ngân hàng vẫn duy trì nhắm đến đối tượng khách hàng vay với phân khúc nhà ở thật sự. Ảnh: Minh Tú

Tín dụng bất động sản đổi "khẩu vị" hướng đến khách hàng là giới trẻ

Gia Miêu

Số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, tính đến tháng 6 này, tín dụng bất động sản toàn hệ thống chỉ tăng khoảng 1%, bằng một nửa so với tốc độ tăng trưởng tín dụng chung của cả nước. Tuy nhiên, về tỷ trọng, tín dụng bất động sản vẫn chiếm gần 20% tổng dư nợ tín dụng cả nước, trong đó có gần 63% tổng dư nợ cho vay bất động sản là cá nhân vay mua nhà. 

Theo khảo sát, về phía các ngân hàng hiện nay chưa có động thái siết các điều kiện cho vay tín dụng bất động sản đối với cá nhân mà vẫn duy trì nhắm đến đối tượng khách hàng vay với phân khúc nhà ở thật sự, có giá từ 2 - 3 tỉ đồng, khách hàng là giới trẻ. Đây là sự thay đổi “khẩu vị" của các ngân hàng. 

Nhiều năm trước, ngân hàng tập trung cho vay vào nhóm các chủ đầu tư, rủi ro tín dụng theo đó được tập trung, gọi là tín dụng bất động sản. Một phần cũng liên quan đến cơ chế trần lãi suất trước đây bóp nghẹt tín dụng tiêu dùng.  Sau khi cơ chế trần lãi suất cho vay được tháo gỡ, tín dụng tiêu dùng tại Việt Nam bước vào giai đoạn bùng nổ cho đến nay, trong đó cơ cấu phần lớn của tín dụng tiêu dùng bất động sản. Tín dụng bất động sản chủ yếu tập trung cho chủ đầu tư trước đây giờ có biến thể mới gồm tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản và tín dụng phục vụ tiêu dùng bất động sản (cá nhân vay mua, sửa chữa nhà…).

Có thể thấy trong tháng 5 vừa qua, một số ngân hàng liên tục triển khai gói cho vay mua nhà với động thái giảm lãi suất cho vay mua nhà so với tháng trước.

Chính nhờ điều này đã giúp cho sức mua trên thị trường đã có nhiều tín hiệu tốt. Báo cáo thị trường mới đây của Jones Lang Lasalle Việt Nam cho thấy, nguồn cung căn hộ được chào bán trong quý 2.2020 đạt 3.820 căn, cao hơn nhiều so với quý 1.2020. Thanh khoản thị trường cũng tốt khi đạt 3.855 căn, gần tương đương cùng kỳ năm trước. Phần lớn các giao dịch đã thực hiện từ trước đại dịch và được tiến hành ký hợp đồng mua bán trong quý này. Nhu cầu chủ yếu là mua để ở, trong đó phân khúc bình dân và trung cấp dẫn đầu với 83% trên tổng số giao dịch.

Nói về sự chuyển hướng cho vay bất động sản của ngân hàng hiện nay, giám đốc bán lẻ của một ngân hàng thương mại cổ phần nhận định, cho vay bất động sản hiện nay tập trung vào cá nhân mua nhà sẽ giúp ngân hàng và doanh nghiệp bất động sản vượt qua khó khăn. Doanh nghiệp các lĩnh vực khác phục hồi rất chậm, trong khi nhu cầu mua nhà ở, mua đất đầu tư của cá nhân vẫn khá tốt. Đẩy mạnh cho vay mua nhà lúc này vừa giúp người dân, nhà đầu tư tận dụng cơ hội mua nhà giá tốt, vừa kích hoạt được doanh nghiệp trong hệ sinh thái của ngân hàng phục hồi.

Ảnh minh hoạ. Gia Miêu
HoREA kiến nghị giảm mạnh lãi suất cho người vay mua nhà

Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) đề xuất các ngân hàng thương mại hỗ trợ người vay mua nhà được giảm khoảng 30-50% lãi vay trong thời hạn 12 tháng (tối thiểu trong năm 2020), được giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc để vượt qua khó khăn.

Viết bình luận của bạn