Ảnh minh hoạ. Gia Miêu
Ảnh minh hoạ. Gia Miêu

HoREA kiến nghị giảm mạnh lãi suất cho người vay mua nhà

Gia Miêu

Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) đề xuất các ngân hàng thương mại hỗ trợ người vay mua nhà được giảm khoảng 30-50% lãi vay trong thời hạn 12 tháng (tối thiểu trong năm 2020), được giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc để vượt qua khó khăn.

Ngoài đề xuất trên, Hiệp hội kiến nghị các ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản được cơ cấu lại nợ đến hạn. Doanh nghiệp cũng nằm trong nhóm được xem xét giảm khoảng 30-50% lãi vay trong thời hạn 12 tháng (tối thiểu trong năm 2020), được giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc, không chuyển nhóm nợ xấu hơn khi đáo hạn.

Ngoài ra, Hiệp hội cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước có cơ chế “tín dụng tạo lập căn nhà đầu tiên” cho giới trẻ, với lãi suất hợp lý theo phương thức tín chấp, hoặc thế chấp bằng chính căn nhà đó.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng để điều kiện cho thị trường bất động sản và nền kinh tế cả nước cũng như toàn Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam hồi phục và tăng trưởng trở lại mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19, các doanh nghiệp bất động sản không xin hỗ trợ bằng tiền mà chỉ xin Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt để tháo gỡ các ách tắc, vướng mắc về cơ chế chính sách.

Vì vậy, Hiệp hội kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận cho doanh nghiệp được giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở, tương tự như cơ chế giãn tiến độ nộp tiền thuê đất, tiền thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp. Bên cạnh đó cũng xem xét, chấp thuận cho cá nhân, hộ gia đình cũng được giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất 12 tháng, khi làm thủ tục hợp pháp hóa quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở.

Về chương trình phát triển nhà ở xã hội, Hiệp hội kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị phát triển nhà ở xã hội đảm bảo an sinh xã hội sau đại dịch COVID-19, để tạo cú hích phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu nhà ở thực của cán bộ, công chức viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, công nhân, lao động, người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, người nhập cư…

Huy động vẫn cao nên lãi suất vay khó giảm. Ảnh: Bảo Chương
Lãi suất vay không thể giảm sâu hơn nữa

Khi phải giảm lãi suất cho vay để đẩy vốn, việc cơ cấu lại lãi suất huy động là điều ngân hàng buộc phải tính đến. Song lãi suất huy động cũng không thể giảm sâu vì thanh khoản của hệ thống ngân hàng (NH) hiện không quá dồi dào.

Viết bình luận của bạn