Làng lồng đèn Phú Bình: Giảm giá, giảm số lượng đèn nhưng vẫn ế ẩm

Ngọc Lê

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, làng nghề lồng đèn Phú Bình (Quận 11, TPHCM) đìu hiu, vắng khách ghé mua so với mọi năm.

Trái ngược với hình ảnh tấp nập người mua kẻ bán, xe nối đuôi nhau chờ lấy đèn lồng như mọi năm thì thời điểm này, tại làng nghề lồng đèn Phú Bình (Quận 11) lại khá vắng vẻ, đìu hiu. 

Theo nhiều hộ kinh doanh tại đây, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên đã ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh chung của mọi ngành nghề, nghề làm đèn lồng cũng vậy.

 
Lác đác người tới mua lồng đèn. Ảnh: Ngọc Lê

Theo ông Đặng Văn Kỳ, chủ cơ sở sản xuất đèn lồng tại đây cho biết: "Mọi năm ra Tết là mọi người đều bắt tay vào chuẩn bị tre làm khung đèn, đến gần Trung thu chỉ việc gia công giấy kiếng, vẽ màu theo yêu cầu của khách là xong. Nhưng năm nay do dịch bệnh phức tạp nên mọi người đều làm muộn và giảm 40% số lượng đèn lồng".

Giá các mặt hàng đèn lồng năm nay giảm từ 10-20%, tuy nhiên vẫn không hút khách mua. Cụ thể, giá bỏ sỉ đèn lồng giấy kiếng dao động từ 10.000-200.000 đồng/chiếc tuỳ kích cỡ, các loại đèn làm bằng nhựa có giá từ 20.000-30.000 đồng/chiếc. 

 
Giá các mặt hàng đèn lồng năm nay giảm từ 10-20%, tuy nhiên vẫn không hút khách mua. Ảnh: Ngọc Lê 

Là người theo nghề được gần 30 năm, bà Tô Thị Ngọc Mai chưa bao giờ thấy làng nghề lại ế ẩm như vậy. Bà Mai cho biết: "Thời gian bán ế ẩm trong 30 năm trở lại đây thì mỗi ngày vẫn bán được tầm 100 chiếc, chưa khi nào rơi vào tình trạng một ngày bán chỉ được 20 chiếc như hiện nay. Tiền lời không có mà còn lỗ nặng, chỉ biết bán cầm chừng và làm giảm số lượng lại".

Mặc dù giảm doanh số nhưng các thợ làm lồng đèn và cơ sở kinh doanh vẫn kỳ vọng gần sang tháng 8 âm lịch sức mua sẽ tăng tốt hơn. 

Chợ đầu mối hoa Hồ Thị Kỷ ế ẩm rằm tháng 7

Rằm tháng 7 nhưng chợ hoa Hồ Thị Kỷ (Quận 10, TPHCM) lại khá ế ẩm, vắng bóng khách.

Viết bình luận của bạn