Doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ vẫn đạt kết quả kinh doanh quý I.2020 khả quan. Ảnh: Bảo Minh
Doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ vẫn đạt kết quả kinh doanh quý I.2020 khả quan. Ảnh: Bảo Minh

Ngành bảo hiểm phi nhân thọ bắt đầu nỗi lo "ngấm đòn"

Gia Miêu

Trong bối cảnh nền kinh tế gặp khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ vẫn đạt kết quả kinh doanh quý 1/2020 khả quan. Dẫu vậy, các doanh nghiệp ngành này vẫn cẩn trọng với khó khăn thật sự có thể sẽ đến trong thời gian tới.

Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) vừa công bố báo cáo tài chính quý 1/2020 với lợi nhuận, mức lãi hợp nhất trước và sau thuế lần lượt đạt 84,4 tỉ đồng và 63 tỉ đồng, tăng tương ứng 25% và 19% so với cùng kỳ 2019. Nguyên nhân chủ yếu do lợi nhuận hoạt động kinh doanh bảo hiểm trong quý đầu năm nay tăng trưởng cao, đạt 34%.

Báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2020 của Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) cũng cho thấy doanh thu thuần hoạt động kinh doanh bảo hiểm và lợi nhuận sau thuế đều tăng so với cùng kỳ. Cụ thể, doanh thu thuần quý đầu năm của PJICO đạt 669,3 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 42 tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt 13% và 7,6%.

Tại Bảo hiểm MIC, doanh thu thuần hoạt động kinh doanh bảo hiểm quý 1/2020 đạt 498,8 tỉ đồng, tăng 26,3% so với cùng kỳ 2019, nhưng lợi nhuận sau thuế đạt 28,2 tỉ đồng, giảm nhẹ so với con số của cùng kỳ là 29,6 tỉ đồng.

Tuy nhiên, mặc dù đạt kết quả khả quan song các công ty bảo hiểm vẫn có nhận định chung, khó khăn thật sự dự đoán sẽ bắt đầu trong quý 2 trước tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.

Đơn cử như với Bảo hiểm Bảo Minh (BMI), tuy doanh thu thuần hoạt động kinh doanh bảo hiểm quý 1/2020 đạt hơn 944,5 tỉ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2019, nhưng lợi nhuận sau thuế bắt đầu có biến động. Trong văn bản giải trình gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) về biến động kết quả kinh doanh quý 1/2020, BMI cho biết, lợi nhuận sau thuế quý đầu năm nay đạt hơn 40,9 tỉ đồng, giảm 12% so với cùng kỳ 2019 do thị trường chứng khoán biến động xấu, giá cổ phiếu trong danh mục đầu tư của BMI giảm mạnh, dẫn đến tăng đột biến chi phí trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán, ảnh hưởng tới lợi nhuận.

Không chỉ khó khăn trong khai thác phí mới đang chực chờ các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, trong quý 2/2020, hoạt động đầu tư được nhìn nhận bắt đầu “ngấm đòn” trước tác động của dịch bệnh.

Theo báo cáo phân tích thị trường của Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), lãi suất gửi tiền tại các ngân hàng sẽ tiếp tục giảm từ 0,25-0,3%/năm trong năm 2020, theo sau mức giảm 0,5%/năm lãi suất tiền gửi cho các khoản dưới 6 tháng. Điều này sẽ ảnh hưởng tới thu nhập tài chính của các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ khi cơ cấu tiền gửi ngắn hạn (dưới 1 năm) đang chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu tài sản đầu tư.

Nhiều ngân hàng điều chỉnh tăng nhẹ lãi  suất tiền gửi sau thời gian giãn cách xã hội. Ảnh: Bảo Chương
Lãi suất tiền gửi biến động sau thời gian giãn cách xã hội

Lãi suất tiền gửi tại một số ngân hàng đã có sự điều chỉnh tăng nhẹ nhằm thu hút khách hàng gửi tiền sau thời gian giãn cách xã hội. 

Viết bình luận của bạn