Người tiêu dùng chọn mua thịt gà có nguồn gốc xuất xứ tại siêu thị Co.opmart.
Người tiêu dùng chọn mua thịt gà có nguồn gốc xuất xứ tại siêu thị Co.opmart.

Người tiêu dùng cần cẩn trọng với "gà mái đẻ" siêu rẻ xuất hiện trên thị trường

M.Q

Thời gian gần đây, tại một số chợ lẻ và nhiều tuyến đường trên địa bàn TPHCM xuất hiện nhiều điểm bán “gà mái đẻ”, “gà dai Hàn Quốc” với giá siêu rẻ chỉ 35.000-45.000 đồng/kg. Thậm chí, một số người bán dạo trên xe đẩy với giá 60.000 đồng/con. Mức giá này chỉ bằng 1/2, thậm chí 1/3 so với giá gà ta đang bán trên thị trường.

Không chỉ có mặt ở chợ, vỉa hè, gà 3 không (không đầu, không chân, không nội tạng) cũng được bày bán trong một số siêu thị ở TPHCM với giá khoảng 72.000 đồng/kg. Trước tình trạng trên, người tiêu dùng rất hoang mang, lo lắng liệu gà giá rẻ nhưng ăn có hợp cho sức khỏe hay không?.

Ngày 31.7, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM - Saigon Co.op, đơn vị chủ quản của siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smile, Cheers,…cho biết hệ thống bán lẻ này chỉ bán những sản phẩm thịt gà tươi có xuất xứ rõ ràng trong nước mà không bán loại gà mái không đầu, không chân, không nội tạng chưa rõ nguồn gốc với giá cực rẻ đang bán trên thị trường. Ông Đỗ Quốc Huy – Giám đốc Marketing Saigon Co.op cho biết, lý do chính mà hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op không đưa sản phẩm gà không đầu vào kinh doanh chính là lo ngại về xuất xứ và chất lượng của sản phẩm. Bởi chủ trương của Saigon Co.op là đặt yếu tố chất lượng hàng hóa và quyền lợi, an toàn của người tiêu dùng lên hàng đầu và nhà bán lẻ này vẫn ưu tiên cho hàng trong nước.

Nói về gà 3 không đang xuất hiện trên thị trường,  ông Phạm Đức Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam - cho biết, loại gà thải loại đang bán đầy rẫy trên thị trường Việt Nam, nhiều nước không dùng làm thực phẩm cho người. Nguyên nhân vì loại gà này đã khai thác thời kỳ đẻ trứng, thịt gà còn ít chất dinh dưỡng, sử dụng nhiều loại vaccine, kháng sinh và thuốc thú y khác.

Còn Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ Nguyễn Văn Ngọc bức xúc cho rằng, đối với mặt hàng gà thải loại không đầu, không chân nhập khẩu về bán tràn lan trên thị trường không ai quản lý, không biết nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Trong khi đó, gà trong nước bán ra thị trường phải truy xuất nguồn gốc, đáp ứng đủ các thủ tục, tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm dịch thú y, chất lượng…

Do vậy, ông Ngọc đề xuất cần kiểm soát nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng các sản phẩm thịt gà cũng như các sản phẩm thịt nhập khẩu khác vào Việt Nam. Nếu không ngành chăn nuôi trong nước sẽ khó cạnh tranh, bị giết chết ngay trên sân nhà.

Cũng theo ông Huy, hiện tại Saigon Co.op đang có nguồn cung cấp mặt hàng thịt gà tươi rất dồi dào, chỉ riêng các doanh nghiệp bình ổn đã có gần cả chục đơn vị uy tín như Ba Huân, San Hà, Phạm Tôn, Bình Minh, CP, Unitek, Sagrifood,….. Các đơn vị này là đầu mối cung cấp cho Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food các loại sản phẩm gà tươi nguyên con, gà pha lóc, đùi tỏi, đùi ¼, cánh gà, má đùi gà, gà ½ con, ….. “Các sản phẩm này được siêu thị bán tươi trực tiếp hoặc tẩm ướp, chế biến sẵn để tăng tính tiện lợi cho khách. Mức tiêu thụ trung bình hiện nay của hệ thống bán lẻ Saigon Co.op là từ 300 đến gần 400 tấn/tháng. Các sản phẩm này đều phải được kiểm dịch và có thể truy xuất nguồn gốc rõ ràng mới được đưa vào siêu thị kinh doanh” – ông Huy khẳng định.

Đồng hồ thông minh đã có thể theo dõi độ bão hòa oxy trong máu

Đó là đồng hồ thông minh Garmin® fēnix® 5 Plus series, phiên bản mới của thế hệ fēnix 5 series,  vừa được đưa vào thị trường Việt Nam, đã có sự nâng cấp đáng giá về bản đồ GPS địa hình định tuyến chuyên sâu và khả năng phát nhạc qua tai nghe Bluetooth.

Viết bình luận của bạn