Chất lượng không khí ở TPHCM đạt ngưỡng đỏ. Ảnh: Hữu Huy
Chất lượng không khí ở TPHCM đạt ngưỡng đỏ. Ảnh: Hữu Huy

Chất lượng không khí ở TPHCM đạt ngưỡng đỏ

Ngọc Lê

Sáng 14.9, TPHCM chìm trong sương mù dày đặc, chất lượng không khí ở ngưỡng màu đỏ.

Tổ chức đo chất lượng không khí thế giới (Air Visual), áp dụng cách tính AQI của Mỹ đã cảnh báo chất lượng không khí tại TPHCM ở ngưỡng màu đỏ, đạt trị số AQI về mức độ nồng độ bụi trong không khí hiện ở mức 160.

Theo các chuyên gia, sương mù tại TPHCM xuất hiện vào thời điểm mùa mưa, độ ẩm trong không khí cao, mây nhiều nên nắng yếu, kết hợp ít gió làm lớp ẩm lòng vòng ở tầng thấp sát mặt đất, không tan được.

Độ ẩm không khí tăng lên quá cao đến mức bão hòa là nguyên nhân của nhiều vấn đề bệnh tật, ảnh hưởng không tốt lên sức khỏe của con người, nhất là trẻ em và những người có hệ miễn dịch suy yếu.

Để hạn chế ảnh hưởng xấu của độ ẩm cao, cần có những biện pháp sau để giảm độ ẩm trong không khí. Tốt nhất trong phòng có dụng cụ đo độ ẩm, duy trì độ ẩm không khí trong phòng ở mức 40 - 60% bằng các biện pháp như đóng cửa kính phòng kết hợp với dùng máy hút ẩm, dùng điều hòa 2 chiều chế độ khô, tăng nhiệt độ trong phòng và thường xuyên vệ sinh sàn nhà, tường nhà, cửa kính bằng khăn khô.

Người dân nên dùng khẩu trang khi di chuyển bên ngoài để bảo vệ sức khoẻ. Đóng cửa sổ để hạn chế không khí bẩn từ bên ngoài.

Dự báo thời tiết 14.9: Bắc Bộ ngày nắng gián đoạn, chiều tối có mưa

Dự báo thời tiết hôm nay 14.9, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao nên ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa 20 - 40mm/12h, riêng Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang có nơi trên 50mm/12h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Viết bình luận của bạn