Báo động đỏ về tia UV gây hại tại khu vực TPHCM. Ảnh: Hữu Huy
Báo động đỏ về tia UV gây hại tại khu vực TPHCM. Ảnh: Hữu Huy

Báo động đỏ về tia UV nguy hiểm ở TPHCM

Ngọc Lê

TPHCM đang đón nhận chuỗi ngày tia UV (tia cực tím) đạt mức cao, gây bỏng da và nguy hiểm cho sức khoẻ.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, thời tiết tại TPHCM từ ngày 9.9 đến 10.9, nhiệt độ thay đổi liên tục và đặc biệt xuất hiện ánh nắng với chỉ số tia UV ở mức rất cao, hạn chế ra đường vào buổi trưa. Trong khi đó, nhiệt độ từ 26-32 độ C.

Theo đó, thời điểm từ 11 giờ đến 15 giờ, tia UV sẽ ở ngưỡng 9 hoặc 10. Đây là mức độ nguy cơ gây hại da rất cao.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), chỉ số UV dao động từ 0-2 được xem là thấp, từ 8-10 là rất cao, có thể gây bỏng da trong 25 phút tiếp xúc.

Chỉ số UV từ 11 trở lên được xem là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút mà không được bảo vệ.

BSCK2. Nguyễn Thị Thanh Thùy - Trưởng Khoa Điều trị bệnh da phụ nữ và trẻ em, Bệnh viện Da liễu Trung ương cảnh báo, những người tiếp xúc quá mức với ánh sáng mặt trời trong thời gian ngắn sẽ gây bỏng nắng, tổn thương mắt như đục thủy tinh thể, da bị bỏng, khô, sạm, tạo nếp nhăn, lão hóa nhanh. Nếu tiếp xúc kéo dài, tích lũy có thể gây ung thư da.

Người dân nên dùng kem chống nắng hàng ngày để bảo vệ làn da khỏi những tác hại xấu từ tia UV. Hạn chế di chuyển từ máy lạnh ra bên ngoài vì dễ bị sốc nhiệt. Ngoài ra, khi ra đường nên mặc áo chống nắng, mang theo kính bảo hộ.

3 bước giảm cân đơn giản không phải ai cũng biết

Ba bước giảm cân dưới đây là sự kết hợp chế độ ăn với tập luyện, giúp bạn vừa giảm cân nhanh chóng vừa đủ năng lượng cho ngày dài làm việc.

Viết bình luận của bạn