Tiêm vaccine COVID-19 ở Israel. Ảnh: AFP
Tiêm vaccine COVID-19 ở Israel. Ảnh: AFP

Israel chuẩn bị cho khả năng tiêm liều vaccine COVID-19 thứ 4

Hà Anh

Israel đang chuẩn bị để đảm bảo có đủ nguồn cung vaccine COVID-19 trong trường hợp cần đến liều thứ 4. 

"Chúng tôi không biết khi nào việc này sẽ xảy ra. Tôi rất hy vọng rằng sẽ không xảy ra trong vòng 6 tháng như lần này và liều thứ 3 sẽ kéo dài lâu hơn" - lãnh đạo Bộ Y tế Israel  Nachman Ash trả lời phỏng vấn Radio 103FM.

Israel chủ yếu sử dụng vaccine Pfizer Inc-BioNTech SE cho chiến dịch tiêm chủng. Đến nay, Israel đã tiêm liều thứ 3 cho khoảng 2,8 triệu người kể từ khi bắt đầu tiêm nhắc lại vào tháng 8. 

Ngoài những người đã tiêm liều nhắc lại, khoảng 2,7 triệu người khác trong tổng số 7 triệu người đủ điều kiện tiêm vaccine COVID-19 ở Israel đã tiêm 2 liều vaccine và khoảng 500.000 người đã tiêm 1 liều. Gần 1 triệu người chưa tiêm bất kỳ liều vaccine nào. 

Theo các quan chức y tế, tác dụng của những liều COVID-19 ban đầu sẽ suy yếu sau 5 tháng kể từ khi được tiêm chủng, do đó cần phải tiêm nhắc lại. 

Mỹ và Anh cũng có kế hoạch bắt đầu tiêm nhắc lại vào cuối tháng 9, trong khi Châu Âu cũng đang cân nhắc việc tiêm liều thứ 3. 

Việc tiêm nhắc lại của một số nước diễn ra trong bối cảnh Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhiều lần đề nghị hoãn tiêm nhắc lại tới ít nhất cuối năm để các nước nghèo có cơ hội tiếp cận vaccine tốt hơn. 

Sẽ triển khai 4 phần mềm phòng, chống dịch COVID-19 tại Hà Nội

Bộ Công an sẽ phối hợp, hỗ trợ Thành phố Hà Nội triển khai 4 phần mềm ứng dụng trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố.

Viết bình luận của bạn